Bão số 1 để lại hậu quả nặng nề tại các địa phương

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/07/2016 21:08 GMT+7

VTV.vn - Ngoài 1 người ở Phú Xuyên, Hà Nội chết và 1 thuyền viên ở Thanh Hóa mất tích, cơn bão số 1 còn để lại hậu quả khá nặng nề cho sản xuất nông nghiệp và hệ thống lưới điện.

Lần đầu tiên 4 tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Hà Nam đã mất điện hoàn toàn và một phần khu vực Thanh Hóa, Hưng Yên, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh và 1 số tỉnh khác cũng trong tình cảnh tương tự. Trong chiều nay, tập đoàn điện lực Việt Nam đã họp để triển khai phương án khắc phục.

Thống kê sơ bộ cho thấy, cơn bão số 1 đã ảnh hưởng lớn tới 85 lộ đường dây trung thế, khoảng 1.200 cột điện trung thế và gần 13.000 côt điện hạ thế bị gãy đổ, ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục khoảng 100 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, đã khôi phục cấp điện cho khu vực thành phố của các tỉnh và 61 trạm bơm chống úng.

Đây là sự cố lớn nhất từ trước tới nay đối với ngành điện lực Nam Định. Theo thứ tự ưu tiên, dự kiến sẽ cấp điện trước cho các khu vực vùng trũng nhằm phục vụ công tác bơm tiêu thoát nước để hạn chế tối đa những thiệt hại cho ngành nông, thủy sản. Nếu như trong vòng 3 ngày tới, chưa được cấp điện, ở những vùng ngập úng sẽ có nguy cơ mất trắng.

Theo thống kê sơ bộ từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến thời điểm này đã có gần 5600 cây bị gãy đổ, 130 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Diện tích lúa bị ngập úng là gần 200.000 ha. Diện tích rau màu bị hư hại là gần 21.000 ha. Tại các huyện Kiến Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương, Thái Bình, gần 50.000 ha lúa mùa vẫn ngập trắng. Tất cả các hệ thống cống đã được mở để tiêu thoát nước cứu lúa. Tuy nhiên, đúng vào ngày con nước lên, điện lại mất nên tình trạng nước tiêu diễn ra khá chậm.

Thiệt hại về hạ tầng công nghiệp cũng khá lớn. Tại Ninh Bình một số nhà máy trong khu công nghiệp Khánh Phú bị ngập sâu trong nước. Còn công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu, Thái Bình có hàng trăm m2 mái nhà xưởng bị tốc, hàng ngàn sản phẩm thành phẩm bị vỡ. Cả khu công nghiệp sẽ phải ngưng trệ sản xuất trong nhiều ngày. Còn tại Hưng Yên, bên cạnh nhiều nhà dân, trường học, trang trại chăn nuôi gia cầm bị tốc mái thì nhiều khu dân cư bị ngập úng. Ước tính thiệt hại do cơn bão số 1 lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước