Bão số 2 sắp đổ bộ vào đất liền

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/08/2020 08:49 GMT+7

Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

VTV.vn - Hiện nay bão số 2 đang cách bờ biển Thái Bình - Nghệ An khoảng 120km về phía Đông Nam.

Bão số 2 đang hướng về đất liền Bắc Bộ và Trung Bộ, dự báo sẽ gây ra một đợt mưa lũ. Để có thông tin cụ thể và cập nhật hơn của bão, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Xin chào ông, xin ông cho biết bão số 2 hiện đang ở đâu và diễn biến của nó như thế nào?

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Hiện nay bão số 2 đang cách bờ biển Thái Bình - Nghệ An khoảng 120km về phía Đông Nam. Cường độ bão hiện tại giữ ở mức cấp 8, giật cấp 10 và đang gây mưa to đến rất to cho khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa cho đến Quảng Bình.

Bão số 2 sắp đổ bộ vào đất liền - Ảnh 1.

PV: Vậy dự báo khi nào bão sẽ đổ bộ đất liền và khu vực nào sẽ là trọng tâm bão vào, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Có thể nói là vùng trung tâm của bão số 2 khá rộng. Hiện nay bão số 2 đang hướng về phía Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Dự báo khoảng trưa đến đầu giờ chiều nay, khoảng tầm từ 10h đến 13h, vùng tâm bão sẽ đi qua khu vực giữa các tỉnh từ Ninh Bình cho đến Nghệ An. Sau đó, bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh khoảng cấp 6, giật cấp 8.

PV: Vấn đề đáng chú ý nhất của cơn bão này là gì thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Có thể nói là tác động đáng lưu ý nhất của bão số 2 sẽ là mưa lớn trên diện rộng cho các tỉnh Đông Bắc Đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa cho đến Quảng Bình. Theo dự báo, tổng lượng mưa cả đợt do bão số 2 sẽ khoảng từ 200mm cho đến 400mm và có nơi sẽ trên 500mm. Khu vực chịu tác động lớn nhất của bão hiện nay là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo số liệu đo đạc chúng tôi có được, có nơi ở Hà Tĩnh có tổng lượng mưa từ 1h ngày 1/8 cho đến hiện tại đã là trên 400mm. Trong ngày hôm nay thì sẽ còn mưa từ 50 mm cho đến 100mm nữa và lượng mưa này sẽ làm tăng nguy cơ ngập úng ở các đô thị cũng như các vùng trũng thấp. Cùng với đó là nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực vùng núi cũng như là ven sông suối nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước