Bão số 4: Kon Tum di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 27/09/2022 21:22 GMT+7

Chính quyền xã Đăk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) vận động di dời 6 hộ dân, với 32 nhân khẩu ở ven suối, có nguy cơ cao xảy ra sạt lỡ, lũ quét về điểm trường tiểu học thôn Kon Hia 1 và về nhà người thân ở. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hiện nay, tỉnh Kon Tum đã di dời 519 hộ dân với 1.654 nhân khẩu, dự kiến tiếp tục di dời gần 100 hộ với gần 900 khẩu.

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, đến tối 27/9, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do bão số 4 (Noru) gây ra. Tuy nhiên, Kon Tum đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với mọi hình thái thiên tai trước, trong và sau bão số 4.

Ba đoàn kiểm tra của tỉnh Kon Tum đã kiểm tra thực tế các khu vực trọng điểm, xung yếu tại các huyện, thành phố. Qua đó nắm bắt tình hình diễn biến mưa bão để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả khi có tình huống thiên tai, sự cố do bão số 4 gây ra; rà soát các điểm dân cư, ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ sạt lở đất, các ngầm, tràn bị xói sâu nguy hiểm, công trình xung yếu có khả năng bị sạt lở để có phương án di dời.

Hiện nay, tỉnh đã di dời 519 hộ dân với 1.654 nhân khẩu, dự kiến tiếp tục di dời gần 100 hộ với gần 900 khẩu. 11 điểm trường nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, ngập úng cần phải di dời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn thông tin.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo, đôn đốc các chủ hồ chứa công trình thủy điện, thủy lợi theo dõi, bám sát tình hình thời tiết, diễn biến của bão, mưa lũ. Các đơn vị sẵn sàng kịch bản, nguồn lực theo phương châm "bốn tại chỗ" để ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, thủy lợi; tổ chức vận hành an toàn tuyệt đối và hiệu quả các hồ thủy điện, thủy lợi.

Đối với các công trình giao thông, ông Phan Mười, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum cho biết, đến chiều tối 27/9, trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đi qua địa bàn chưa xảy ra hư hỏng nghiêm trọng, chỉ xuất hiện sạt lở ở một số điểm nhỏ tại Quốc lộ 14C, Tỉnh lộ 675. Sở đã bố trí hơn 100 cán bộ, công nhân cùng hàng chục phương tiện, máy móc túc trực 24/24 tại các tuyến đường, rà soát các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở để cắm biển cảnh báo; giúp các phương tiện lưu thông khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Đến tối 27/9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xuất hiện mưa to đến rất to, lượng nước trên các sông đang lên nhanh; nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi, sạt lở cao tại các huyện Đăk Glei, Kon Plong, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước