Bảo tồn, phát huy giá trị thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế

Việt Hùng - Văn Khương-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 13:25 GMT+7

Nguồn: Du lịch Đà Nẵng

VTV.vn - Đây chính là những tác phẩm thư pháp, sản phẩm thủ công tinh túy của các nghệ nhân thời Nguyễn, là nguồn sử liệu quý giá.

Sáng 9/5, tại Thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Đông đảo các chuyên gia hàng đầu về văn hóa và di tích Huế đã tới dự với nhiều tham luận có giá trị.

Hiện nay, trên các công trình kiến trúc thuộc hệ thống cung đình Huế vẫn còn lưu giữ gần 3.000 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp, cẩn xà cừ trên gỗ; 146 ô thơ văn viết tráng men thành pháp lam và 78 đơn vị ô hộc, câu đối, bài văn đắp sành sứ. Đây là một bảo tàng sống động về văn chương thời Nguyễn bởi những bài văn, thơ, câu đối được lựa chọn đưa lên các công trình kiến trúc đều là những tác phẩm của các vua triều Nguyễn cũng như quan lại, văn nhân, học giả hàng đầu.

Đây cũng là những tác phẩm thư pháp, sản phẩm thủ công tinh t úy của các nghệ nhân thời Nguyễn, là nguồn sử liệu quan trọng.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những phương án bảo tồn thích hợp cho các di sản văn hóa quý báu này, hướng tới việc hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước