Bảo vệ và phát triển sâm Lai Châu quý hiếm

Minh Thư, Nam Việt-Thứ tư, ngày 09/11/2022 21:13 GMT+7

VTV.vn - Sâm Lai Châu là loại dược liệu quý hiếm được đưa vào Danh lục Đỏ cây thuốc Việt Nam tuy nhiên loại sâm này còn rất ít, có nguy cơ tuyệt chủng.

Nằm trên dãy núi Pu Si Lung cao hơn 3.000m so với mực nước biển, thời tiết mát mẻ quanh năm, ở đây đang có vườn sâm Lai Châu quý hiếm với 4.800 gốc sâm bố mẹ, tuổi đời ít nhất cũng 30 năm. Mỗi cây giống có giá từ 100-300 triệu đồng/kg. Nếu được chăm sóc tốt, cây cho thu hạt rồi đem hạt đi nhân giống sẽ giúp mở rộng diện tích.

7 năm qua, tại Lai Châu, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đã cùng bảo tồn và dần hình thành được các vùng nguyên liệu sâm tại các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ.

Bảo vệ và phát triển sâm Lai Châu quý hiếm - Ảnh 1.
Bảo vệ và phát triển sâm Lai Châu quý hiếm - Ảnh 2.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy sâm Lai Châu có hàm lượng saponin - chất chống ung thư lớn và quý hiếm thế giới, có giá trị kinh tế cao. Đây sẽ là cơ hội giúp bà con vùng núi từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

"Tỉnh Lai Châu đã ban hành đề án phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh, trong đó trọng tâm hỗ trợ để bảo tồn và phát triển sâm Lai Châu. Tỉnh đã báo cáo với Bộ NN&PTNT đưa vào nội dung phát triển cây sâm Việt Nam trong đó có sâm Lai Châu", ông Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết.

Trung bình 1ha rừng sẽ trồng được 25.000 cây sâm Lai Châu, cho thu hoạch 800kg sâm tươi sau 5 năm. Một hệ sinh thái dưới tán rừng mới đang được hình thành. Từ các cấp chính quyền đến người dân và doanh nghiệp đều đang cùng đi trên một hành trình mang đến sức bật cho sâm Lai Châu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước