Bất chấp hiểm nguy, người dân vẫn dựng nhà ở lưng chừng núi, trong lòng suối

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ ba, ngày 29/09/2020 18:00 GMT+7

VTV.vn - Thực tế đáng lo ngại này đang xảy ra tại những khu dân cư ven núi ở TP Nha Trang, nơi từng xảy ra những vụ sạt lở núi kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Những căn nhà lưng chừng núi và nằm ngay trong lòng suối ẩn chứa nhiều hiểm họa nhưng gần đây lại tiếp tục có những căn nhà như thế được dựng lên.

Chính quyền địa phương đang kiên quyết xử lý việc dựng nhà trái phép ở các khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, để chấm dứt những mối hiểm họa tại các khu dân cư lưng chừng núi trong mùa mưa bão hiện nay vẫn là điều hết sức khó khăn.

Bất chấp hiểm nguy, người dân vẫn dựng nhà ở lưng chừng núi, trong lòng suối - Ảnh 1.

Đá núi xếp chồng lên để làm móng nhà. Trên đó, những tấm tole dựng lên trở thành nơi ở của các gia đình. Điều đáng nói, những căn nhà tạm bợ như vậy nằm ngay lưng chừng núi, bên con suối. Thậm chí, có căn nhà nằm ngay lòng suối.

Tại con suối giữa hai thôn Thành Phát và Thành Đạt, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, vào ngày khô, mọi chuyện có vẻ yên ổn nhưng không ai có thể lường trước điều gì nếu mưa bão ập đến.

Bất chấp hiểm nguy, người dân vẫn dựng nhà ở lưng chừng núi, trong lòng suối - Ảnh 2.

Mùa mưa lũ năm 2018, thảm họa sạt lở núi đã xảy ra ở đây, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vậy mà ngay trước mùa mưa bão năm nay, lại có những căn nhà lại được dựng lên bên suối và lưng chừng núi.

Mới đây, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế, giải tỏa được 3 móng nhà đang xây trái phép. Tuy nhiên, với những căn nhà còn lại, việc xử lý là không dễ. Vào ban ngày, các căn nhà thường vắng người. Hơn nữa, người sống trong các căn nhà này phần lớn là dân từ nơi khác.

Sau trận sạt lở núi kinh hoàng năm 2018, góc khuất của những khu dân cư lưng chừng núi ở Nha Trang đã lộ rõ. Đây là điểm nóng của những khu dân cư hình thành tự phát, xây dựng trái phép.

Phương án đưa ra là di dời các hộ dân khu vực sạt lở nhưng có không dưới 800 hộ dân buộc phải di dời thực sự là điều không đơn giản. Bởi vậy, cùng với kiên quyết không để phát sinh việc dựng nhà trái phép, đòi hỏi chính quyền phải sẵn sàng phương án ứng phó mưa bão cho những khu dân cư này.

Ngang nhiên lấn chiếm đất công xây nhà trái phép giữa thủ đô Ngang nhiên lấn chiếm đất công xây nhà trái phép giữa thủ đô Nhiều lý do cho hành vi trồng cây, xây nhà trái phép Nhiều lý do cho hành vi trồng cây, xây nhà trái phép Nha Trang: tái diễn xây nhà trái phép ở vùng sạt lở núi Nha Trang: tái diễn xây nhà trái phép ở vùng sạt lở núi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước