Bất chấp lệnh cấm, buôn bán động vật hoang dã vẫn tấp nập

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/06/2020 16:54 GMT+7

VTV.vn - Tại chợ chim Thạnh Hóa, Quốc lộ 62, cách thành phố Tân An, Long An gần 30km về phía Tây Bắc, việc buôn bán động vật hoang dã diễn ra rất tấp nập.

Mua bán sản phẩm động vật hoang dã mức phạt có thể lên tới 15 tỷ đồng và nặng hơn là 15 năm tù. Điều này đã được quy định tại Bộ Luật Hình sự sửa đổi bổ sung và có hiệu lực từ năm 2018. Nhưng có lẽ chưa nhiều người biết đến hoặc có biết nhưng bất chấp vì lợi nhuận siêu khổng lồ. Chính vì thế, tình trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Chợ chim Thạnh Hóa, Quốc lộ 62, cách thành phố Tân An, Long An gần 30km về phía Tây Bắc, trong vài tuần trở lại đây, các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, bắt giữ và xử lý hàng loạt vi phạm. Thế nhưng, việc buôn bán động vật hoang đã, nhất là chim trời vẫn cứ tiếp diễn.

Bất chấp lệnh cấm, buôn bán động vật hoang dã vẫn tấp nập - Ảnh 1.

Giang Sen - loài chim quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam được bán tại chợ chim Thạnh Hóa.

Không chỉ có các loài chim hoang dã như cút rừng, chằng nghịch, mà có sạp người bán còn khẳng định bán cả loài quý hiếm như Giang Sen - loài chim nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Ngoài ra, hàng loạt động vật quý hiếm khác như: rái cá, cú mèo cũng bị bán tại chợ này.

UBND tỉnh Long An cũng đã yêu cầu kiểm tra, xử lý tất cả các điểm bán động vật hoang dã trên địa bàn, phối hợp các lực lượng chức năng điều tra đường dây mua bán cung cấp động vật hoang dã.

Bất chấp lệnh cấm, buôn bán động vật hoang dã vẫn tấp nập - Ảnh 2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khoảng 70% bệnh truyền nhiễm trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật hoang dã. Thói quen tiêu thụ động vật hoang dã đã tạo điều kiện cho nhiều virus lạ lây sang người. Đây là thời điểm để các quốc gia rà soát, sửa đổi và thực thi nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến bảo tồn động vật hoang dã và ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Buôn bán động vật hoang dã cho lợi nhuận khủng lên tới 21 tỷ USD/năm trên toàn thế giới nên việc kiểm soát rất khó khăn khi nhiều đối tượng tham gia đường dây buôn bán trái phép với thủ đoạn ngày càng tinh vi để che mắt các cơ quan chức năng.

Điểm nóng buôn bán động vật hoang dã tại chợ chim lớn nhất miền Tây Điểm nóng buôn bán động vật hoang dã tại chợ chim lớn nhất miền Tây

VTV.vn - Chợ chim Thạnh Hóa ở tỉnh Long An, chợ chim hoang dã lớn nhất miền Tây, đã trở thành một điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước