Bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Việt Linh, Thanh Long, Tài Dũng-Thứ sáu, ngày 25/02/2022 14:17 GMT+7

VTV.vn - Với tài khoản định danh điện tử, công dân sẽ thuận lợi hơn khi thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Từ 25/2, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên phạm vi toàn quốc. Trong giai đoạn đầu, Bộ Công an sẽ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử trực tiếp tại trụ sở đơn vị Công an, thông qua công tác cấp căn cước công dân gắn chip; sau này sẽ nghiên cứu việc đăng ký qua hình thức trực tuyến.

Người dân khi đến làm thủ tục cấp căn cước công dân nếu có nhu cầu cấp tài khoản định danh điện tử sẽ đăng ký với cán bộ tiếp nhận giấy tờ các thông tin như số điện thoại, email. Trường hợp muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VneID) các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... cần mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu. Các bước tiếp theo thực hiện theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

Bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân - Ảnh 1.

Tài khoản định danh điện tử sẽ được hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an tự động xác thực, sau đó được tích hợp hiện thị trên ứng dụng VNEID của Bộ Công an.

Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công, các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền... mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước.

Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như lâu nay. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay đã làm.

Tài khoản định danh điện tử cũng có thể thay thế căn cước công dân vật lý và tích hợp hiển thị các loại giấy tờ của công dân.

Công dân đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Hiện việc đăng ký tài khoản định danh điện tử chưa bắt buộc nhưng khuyến khích người dân nên làm, vì sau này, các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua định danh điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước