Bắt vụ buôn lậu xăng dầu trên biển có thủ đoạn phức tạp

Thu Hà - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 29/09/2015 19:23 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Vùng 4 vừa bắt giữ quả tang một vụ buôn lậu xăng dầu trên biển giữa các tàu của Thái Lan và Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành vi phạm pháp bơm xăng dầu lậu giữa một tàu lớn có quy mô như một kho nổi chứa xăng dầu trên biển của Thái Lan cho các tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam, đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang và khống chế ngay trên biển.

Do hiện nay mức giá xăng dầu chênh lệch trên thị trường các nước là từ 4.000 đến 5.000đồng/lít, nên việc buôn bán xăng dầu lậu trên biển diễn ra ồ ạt. Có thể nói, gần như thị trường cung ứng xăng dầu cho việc đánh bắt, khai thác hải sản của các tàu cá trên biển đều bị xăng dầu lậu chi phối.

Với cách thức dùng các tàu nhỏ để chuyên chở, các ông chủ giấu mặt ở trên bờ điều hành các tàu vỏ gỗ đã hoán cải để đến tàu chở dầu của nước ngoài, sau đó nhận xăng dầu và đem bán lại cho các tàu đánh bắt cá ở ngay ngoài khơi. Một số tàu thì di chuyển vào đất liền tiêu thụ.

Quá trình thanh toán tài chính hoàn toàn diễn ra giữa các ông chủ buôn ở trên bờ, nên hầu hết các tàu khi bị bắt giữ đều khai nhận chỉ biết đến việc giao nhận mà không biết gì đến giá trị tài chính.

Buôn lậu hàng nghìn tấn xăng dầu trên biển Buôn lậu hàng nghìn tấn xăng dầu trên biển

(Dân trí) – Các đối tượng trong và ngoài nước đã cấu kết với nhau lập một công ty “ma” để thực hiện hành hành vi buôn lậu hàng nghìn tấn xăng dầu. Khi đang tiến hành “ăn hàng” trên biển, các đối tượng đã bị bắt giữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước