Bệnh nhân 91 đã chữa khỏi COVID-19, ra viện không cần cách ly

Nguyệt Mai (t/h)-Thứ hai, ngày 06/07/2020 19:10 GMT+7

Bệnh nhân nam phi công vui vẻ trò chuyện với các thành viên của Tiểu ban Điều trị, tổ công tác bệnh nhân nặng và các y, bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân thời gian qua, đồng thời tập thử lực chân ngay trên giường bệnh.

VTV.vn - Căn cứ kết luận Hội chẩn quốc gia ngày 3/7, nam phi công người Anh được chính thức công bố khỏi bệnh COVID-19, bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly.

Tuy nhiên, bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay thương mại ngày 12/7.

Theo Tiểu ban Điều trị, nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục toàn diện.

Hội đồng quyết định bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện an toàn và hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp với đại diện của cơ quan bảo hiểm ủy quyền để làm các thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Qua ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê kết luận: Sau hội chẩn lần thứ 5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho bệnh nhân 91.

Đến thời điểm này, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. Bệnh nhân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng 2 lần/ngày. Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được bệnh viện chú trọng và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho bệnh nhân cũng được hội đồng quan tâm do trước đây, bệnh nhân có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước khác.

Bệnh nhân 91 đã chữa khỏi COVID-19, ra viện không cần cách ly - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị và PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trò chuyện với bệnh nhân nam phi công. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống)

Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho bệnh nhân về nước. Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, bệnh nhân hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7/2020.

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho bệnh nhân khi xuất viện, sau khi thống nhất với hội đồng chuyên môn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao. Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho bệnh nhân ra viện, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

Cùng với bệnh nhân 91, trong ngày 6/7, bệnh nhân số 329 (22 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam) tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cũng được công bố khỏi bệnh.

Tính đến 18h ngày 6/7, Việt Nam đã ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, trong đó có 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Việt Nam đã có 81 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng. Cả nước hiện có 12.291 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó, 120 người được cách ly tập trung tại bệnh viện, 11.754 người được cách ly tập trung tại cơ sở khác và 417 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19), đến thời điểm này, Việt Nam có 342/369 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được công bố khỏi bệnh, chiếm 92,7%. Không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Hiện còn 27 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định. Trong đó, 3 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 3 người có kết quả âm tính từ 2 lần trở lên.

Cả nước chỉ còn 21 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 91 hồi phục hoàn toàn, chuẩn bị về nước vào ngày 12/7 Bệnh nhân 91 hồi phục hoàn toàn, chuẩn bị về nước vào ngày 12/7 Bệnh nhân 91 đủ sức khỏe ngồi máy bay về Anh Bệnh nhân 91 đủ sức khỏe ngồi máy bay về Anh Bệnh nhân 91 đôi khi không hợp tác với nhân viên y tế Bệnh nhân 91 đôi khi không hợp tác với nhân viên y tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước