Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước ngày 12/7

Bộ Y tế-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 08:17 GMT+7

Bệnh nhân giơ cao chiếc khăn có chữ "motherwell" khi chụp ảnh cùng PGS.TS Lương Ngọc Khu. Bệnh nhân nói lời cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa. Ảnh: BVCC.

VTV.vn - Với những tiến triển trong quá trình điều trị COVID-19, thời điểm để bệnh nhận 91 có thể trở về quê hương của mình đã không còn xa.

Theo Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 16 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước ngày 12/7 - Ảnh 1.

Phi công người Anh được nhân viên y tế hỗ trợ sưởi nắng mỗi sáng trước phòng bệnh. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Bệnh nhân hiện vẫn dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống Xarelto, thuốc kháng nấm kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước ngày 12/7 - Ảnh 2.

Bệnh nhân 91 đang trong giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. đã tự đi lại được vài bước. Ảnh: BVCC

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 102 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3 đến chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Liên quan đến bệnh nhân này, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đề nghị cho bệnh nhân phi công người Anh hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội.

Báo chí Anh cũng đưa tin, trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7 có một chỗ dành cho phi công này.

Tại cuộc hội chẩn quốc gia gần đây nhất, các chuyên gia cho biết, trước khi bệnh nhân 91 về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động... xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Cuộc hội chẩn này sẽ là hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân này.

Điều tuyệt vời phía sau sự hồi phục phi thường của bệnh nhân 91 Điều tuyệt vời phía sau sự hồi phục phi thường của bệnh nhân 91 Bảo hiểm chi trả 3,5 tỷ đồng cho bệnh nhân 91 Bảo hiểm chi trả 3,5 tỷ đồng cho bệnh nhân 91 Bệnh nhân 91 đã tự đi được vài bước, Đại sứ Anh cảm ơn y bác sĩ Bệnh nhân 91 đã tự đi được vài bước, Đại sứ Anh cảm ơn y bác sĩ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước