Bệnh nhân 91 kết thúc hành trình cam go, đã có thể xuất viện

Nguyễn Hằng, Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/06/2020 19:15 GMT+7

VTV.vn -Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân đối mặt với cửa tử trong hơn 90 ngày qua đã gần đi đến cái kết có hậu khi BV Chợ Rẫy thông báo bệnh nhân 91 đã có đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Ngày 22/6 là tròn 1 tháng nam phi công người Anh, bệnh nhân COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này, được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM để điều trị.

Đúng 1 tháng trước, bệnh nhân 91 được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê sâu do thuốc an thần và giãn cơ. Tới sáng 22/6, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ, phục hồi vận động tay chân một cách nhanh chóng.

Bệnh nhân 91 kết thúc hành trình cam go, đã có thể xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân giơ cao chiếc khăn có chữ "Motherwell" khi chụp ảnh cùng PGS.TS Lương Ngọc Khu. Bệnh nhân nói lời cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa. Ảnh: BVCC.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo - PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Phim phổi cũng như hình ảnh chụp CT ngực cho thấy phổi đã phục hồi đến ngưỡng 85%. Tim trên hình ảnh siêu âm và một số các chức năng khác đều rất tốt, gan thận đã trở về chức năng bình thường. Bệnh nhân có thể chuyển từ giai đoạn điều trị sang giai đoạn mới là điều dưỡng, đủ khả năng xuất viện".

Một trong những bước ngoặt quan trọng dẫn đến thành công hôm nay chính là việc duy trì oxy hóa màng ngoài cơ thể - ECMO suốt 65 ngày với kỷ lục 7 lần thay màng lọc, rất hiếm trong y văn thế giới, đã được thực hiện với tinh thần kiên cường chiến đấu giữ tính mạng bệnh nhân

Kết luận tại buổi hội chẩn của Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 22/6 nhận định, vấn đề quan trọng nhất là an toàn của bệnh nhân 91 khi xuất viện, khả năng về nước và quê hương của bệnh nhân 91 đã sẵn sàng đón bệnh nhân về nước hay chưa. Nếu một trong những tiêu chuẩn đó chưa đủ, Việt Nam sẽ tiếp tục điều trị nội khoa và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết, giai đoạn nặng nhất của bệnh nhân đã qua và bệnh viện đang tập trung vào phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Ban chỉ đạo cũng đưa ra hướng điều trị bằng y học cổ truyền, trong đó có châm cứu.

Như vậy, hành trình hơn 90 ngày đầy thử thách đối mặt với cửa tử của bệnh nhân 91 đã đi đến cái kết có hậu, tuy nhiên, lời cảm ơn Việt Nam chân thành của bệnh nhân sau khi hồi tỉnh đã là niềm hạnh phúc lớn nhất không chỉ của các y bác sĩ, những người đã đồng hành trong hành trình này, mà còn là thành quả của con người Việt Nam, tinh thần Việt Nam.

Khi nào bệnh nhân số 91 về nước? Khi nào bệnh nhân số 91 về nước? Bệnh nhân 91 lúc vui lúc buồn, nhân viên y tế phải động viên, dỗ dành Bệnh nhân 91 lúc vui lúc buồn, nhân viên y tế phải động viên, dỗ dành Bệnh nhân 91 chuyển từ điều trị sang điều dưỡng Bệnh nhân 91 chuyển từ điều trị sang điều dưỡng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước