Bệnh nhân COVID-19 số 620 chuẩn bị xuất viện thì phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2

Tạ Hiển-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 17:24 GMT+7

Bệnh viện Đa khoa Hà Nam (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Trước khi phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân COVID-19 số 620 đã có 3 lần xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện xuất viện.

Theo thông tin từ Dân trí, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân COVID-19 số 620 sẽ tiếp tục cách ly điều trị tại khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam, do dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trước đó, bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện xuất viện. Sức khỏe toàn diện của bệnh nhân bảo đảm ổn định, Bệnh viện đã có kế hoạch cho BN620 ra viện vào sáng 4/9. Tuy nhiên ở lần xét nghiệm cuối cùng trước khi cho bệnh nhân ra viện, kết quả bệnh nhân lại tái dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 620 (nữ, sinh năm 1976) là ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại tỉnh Hà Nam vào chiều 2/8. BN620 đi ô tô khách từ Hà Nam vào thành phố Đà Nẵng, đến nhà em chồng ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Những ngày sau đó, BN được em chồng chở đi một số nơi để tham quan và tìm việc làm.

Ngày 14/7, BN bắt đầu đi làm ở quán ăn Cuội Nguội, Đường 30/4. Đến trưa 27/7, BN về Hà Nam trên xe của nhà xe Kim Chi. Sáng 28/7, BN về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 31/7, BN có biểu hiện sốt, đau đầu và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Chiều 2/8, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân COVID-19 số 620 chuẩn bị xuất viện thì phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã được thành lập tại một lối ra vào tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý sau khi phát hiện trường hợp BN620. Ảnh: TTXVN.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh này, cơ quan chức năng cũng xác định các trường hợp F1 và tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu, thực hiện cách ly tập trung; phun khử khuẩn ổ dịch theo đúng quy định; thông báo cho các địa phương để truy vết các F1, F2…

Trước đó, ngày 28/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, tại Đà Nẵng cũng đã xuất hiện ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội… cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh.

Về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên thế giới và tại Việt Nam cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp tái dương tính (thường là dương tính "yếu") sau khi đã xuất viện. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau hồi phục.

Các khảo sát tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khi tiến hành xét nghiệm phân lập virus cũng cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính "yếu" đều không ghi nhận có virus sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. Điều này có ý nghĩa trong việc điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời.

Hà Nam phong tỏa nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 số 620 Hà Nam phong tỏa nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 số 620

VTV.vn - Khu dân cư thuộc một phần tổ dân phố Đình Tràng (phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) với khoảng 725 người bị phong tỏa, cách ly tạm thời vì là nơi ở của BN620.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước