Bệnh viện chủ động tầm soát kép ngăn chặn lây lan COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:33 GMT+7

VTV.vn - Việc chủ động đầu tư trang thiết bị và nguồn lực để tầm soát nhanh chóng và chính xác đang được đẩy mạnh tại các bệnh viện.

Với khả năng ly trích ADN, ARN, nhân gen, hệ thống sinh học phân tử hoàn toàn tự động và hiện đại Gene expert của bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có thể phát hiện ra những gen gây bệnh như lao, lao kháng thuốc và cả SARS-CoV-2. Không chỉ dừng lại ở đó, các bệnh mẫu bệnh phẩm sẽ không bị lây nhiễm và kỹ thuật viên cũng không có nguy cơ bị lây nhiễm trong quá trình thao tác mẫu.

Bệnh viện chủ động tầm soát kép ngăn chặn lây lan COVID-19 - Ảnh 1.

"Đối với bệnh lao hệ thống cho kết quả trong vòng 2 tiếng, với COVID-19 là 45 phút. Với thời gian quay vòng trả kết quả nhanh sẽ giúp phát hiện nhanh, tiến hành sớm giải tỏa được bệnh nhân của mình không cần nằm viện lâu. Cũng như sàng lọc được rất nhiều bệnh nhân trong cộng đồng, điều đó sẽ hỗ trợ trong chiến lược chấm dứt bệnh lao năm 2025 cũng như kiểm soát được COVID-19 trong cộng đồng" - TS.BS. Đặng Thị Minh Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho biết.

Với cùng 3 hệ thống xét nghiệm đang vận hành, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có thể đáp ứng cả tầm soát theo quy định và nhu cầu xét nghiệm tự nguyện cho người dân xuất nhập cảnh, góp phần đảm bảo an toàn cho bệnh viện. Ước tính mỗi ngày, bệnh viện có đến gần 10.000 lượt người đến khám trong khi đó, bệnh cảnh lao và COVID-19 có rất nhiều điểm tương đồng, nếu không kịp thời phát hiện và cách ly thì nguy cơ lây lan COVID-19 không tránh khỏi.

Chấn chỉnh công tác phòng dịch COVID-19 tại các bệnh viện Chấn chỉnh công tác phòng dịch COVID-19 tại các bệnh viện

VTV.vn - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm sau vụ việc một ca nghi tái dương tính COVID-19 rồi lại âm tính tại quận Cầu Giấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước