Bệnh viện quá tải vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu giảm tải, giảm tử vong

Vũ Em - Minh Sơn-Thứ hai, ngày 27/06/2022 21:02 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh tăng cường hỗ trợ cho tuyến dưới, thực hiện tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân SXH, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã quá tải số ca mắc sốt xuất huyết. Bệnh viện đã phải bố trí những giường ngoài hành lang để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận điều trị nội trú hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết, phần lớn là người lớn.

Đáng chú ý trong 2 tuần gần đây, lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao khiến bệnh viện quá tải.

Bệnh viện quá tải vì sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu giảm tải, giảm tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân sốt xuất huyết diễn tiến nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: SKĐS.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết: "Là tuyến cuối của phía Nam nên trong liên tục 2 tuần gần đây bệnh viện luôn luôn trong tình trạng quá tải. Có những bệnh nhân luôn được chuyển nặng và những ca mà có thể suy đa tạng".

Trước những diễn biến này, đoàn công tác Bộ Y tế đã lưu ý cần phải điều phối để giảm tải, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện quận huyện cần tăng cường tiếp nhận bệnh nhân ban đầu, khi bệnh nhân có sốt cần nghĩ ngay đến sốt xuất huyết để kịp thời chẩn đoán sớm. Điều này sẽ giảm ca nặng và giảm tải cho tuyến trên.

"Chúng ta phải tập trung vào công tác điều trị, tập huấn, giải quyết bài toán quá tải, làm sao chúng ta có dư địa thật tốt để phục vụ công tác điều trị. Cố gắng làm sao theo như Tổ chức Y tế Thế giới là giảm bớt số tử vong" - ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Dự kiến Bộ Y tế sẽ thành lập ban điều phối vùng để điều phối công tác điều trị sốt xuất huyết của các bệnh viện khu vực phía Nam.

Các chuyên gia sẽ thường xuyên sẽ thường xuyên tập huấn để hỗ trợ tăng năng lực các tuyến, điều trị sớm cho người dân, hạn chế thấp nhất chuyển nặng, tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước