Bình Định: 2/3 số hồ chứa thủy lợi khô đáy

Nguyễn Ngân-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - 2/3 số hồ chứa thủy lợi của tình Bình Định hiện trong tình trạng khô đáy, không thể đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp.

Các phương án luân chuyển nguồn nước giữa các sông, hồ hiện đang còn nước của tỉnh Bình Định vừa được địa phương thống nhất, để sớm đưa nước đến những khu vực đang bị cô lập về nguồn nước.

Hiện tại một số hồ trên địa bàn tỉnh vẫn còn nước dự trữ như hồ Định Bình, Phú Hà, Hội Sơn. Tuy nhiên, số hồ này tập trung ở khu vực phía Nam tỉnh, hoặc không có hệ thống kênh nhánh dẫn nước. Khu vực phía Bắc tỉnh, nhất là huyện Phù Mỹ, đang chịu hạn nặng nhất.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: “Bình Định có số lượng hồ chứa lớn trong cả nước, tuy nhiên đều là hồ nhỏ, chất lượng nhiều hồ chứa không đảm bảo nên đã không đáp ứng nhu cầu nước sản xuất thời điểm nắng hạn. Mùa mưa, nguy cơ vỡ đập, gây lũ. Tỉnh Bình Định cũng thống nhất giải pháp lâu dài nhất sẽ phải nâng cấp, cải tạo hồ chứa, xây cao hồ đập, tăng cường hệ thống kênh nhánh. 49 hồ của tỉnh hiện trong diện phải cải tạo, đảm bảo tích nước trong một năm nhưng dùng trong nhiều năm”.

Địa phương cũng đang triển khai chuyển đổi cây trồng thích ứng hạn hán và thí điểm phương pháp tưới tiết kiệm cho cây lúa, đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước