Bình Định chớp thời cơ phục hồi và phát triển du lịch

TTXVN-Thứ sáu, ngày 29/04/2022 18:15 GMT+7

Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Kha Phạm – TTXVN.

VTV.vn - Ngày 29/4, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới".

Bình Định là một trong số ít những địa phương đã tận dụng thời gian ảnh hưởng dịch COVID-19 trong 2 năm qua để rà soát, nâng cấp, thiết kế lại hạ tầng và các sản phẩm du lịch. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Bình Định vẫn kêu gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, phục vụ du lịch. Đến nay, khi cả nước mở cửa toàn diện trong bối cảnh bình thường, Bình Định là một trong những địa phương đi đầu, xác lập lại nền tảng và tạo niềm tin về một môi trường du lịch an toàn và độc đáo.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá: Tỉnh Bình Định đã quyết tâm cao phát triển du lịch bằng hàng loạt các hoạt động, diễn đàn. Cả nước chỉ có tỉnh Bình Định và Quảng Ninh có hành động nỗ lực quyết chiến trong dịch, xem như cơ hội để thiết lập, xây dựng hạ tầng để chuẩn bị cho giai đoạn bình thường. Sau dịch, thành phố Quy Nhơn đẹp hẳn lên và Bình Định là một trong 5 địa phương được Trung ương thí điểm mở cửa quốc gia toàn diện là hoàn toàn xứng đáng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên cho rằng: Bình Định phải tiếp tục tạo chân dung phát triển với những tập đoàn lớn, có thực lực và tầm vóc. Và hơn hết, phải cho khắp thế giới biết rằng, Quy Nhơn, Bình Định là nơi an toàn.

Bình Định đang nỗ lực cho sự phát triển du lịch nhanh và mạnh ngay từ thời điểm này với hàng loạt các sự kiện du lịch nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Trong những giá trị được xác lập để phát triển lĩnh vực du lịch, ngoài du lịch biển đảo, tỉnh Bình Định đã định hướng du lịch khoa học, văn hóa, nghỉ dưỡng và đang tạo được từng phân khúc dịch vụ với những đối tượng khách khác nhau. Quy Nhơn, Bình Định gần đây cũng đã được các tổ chức quốc tế đánh giá có triển vọng trở thành điểm đến tầm cỡ của châu Á.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định: Bình Định có hàng loạt giá trị văn hóa, lịch sử, di sản đa dạng và phong phú; nhiều giá trị mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, Quy Nhơn đang từng bước trở thành thành phố khoa học trên nền tảng Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành – ICISE Quy Nhơn. Đây Khu đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam tại thung lũng Quy Hòa - Quy Nhơn đã hình thành và đang được xây dựng hoàn thiện, nơi đã đón 15 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel khoa học, 2 nhà Toán học đoạt giải Fields, hơn 8.000 nhà khoa học từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó, Trung tâm Không gian khoa học, Nhà mô hình vũ trụ sẽ là điểm du lịch thu hút du khách yêu khoa học trong nước và thế giới. Mô hình Nhà vũ trụ tại ICISE Quy Nhơn là mô hình thứ 2 tại Đông Nam Á sau Singapore, nhưng đây là mô hình hiện đại nhất".

Không chỉ phát triển du lịch tự thân, Bình Định đang được đánh giá có cơ hội vàng để trở thành trung tâm của tiểu vùng phát triển du lịch bao gồm các tỉnh: Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum. Với xu thế du lịch đang hình thành rất đa dạng hiện nay, Bình Định cần tạo sự kết nối chặt chẽ với các tỉnh trong tiểu vùng để tạo ra những giá trị cho ngành du lịch thì mới có thể cùng nhau "đi xa" hơn ở lĩnh vực này.

Có thể thấy, tại Bình Định đang hình thành những "thành phố", "đô thị du lịch" tầm cỡ. Ngoài nền móng là Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC – Nhơn Lý và Khu đô thị Khoa học đang hình thành thì Meryland Hải Giang vừa trở thành "đô thị" du lịch tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á… Tất cả đều dự báo Quy Nhơn sẽ là điểm đến hàng đầu của cả châu Á trong vài năm nữa nếu phát huy được giá trị, kết nối được với các thị trường du lịch trên thế giới và đặc biệt thực hiện đúng lộ trình tạo ra giá trị sản phẩm độc đáo, chất lượng cao cùng với thực hiện chiến lược truyền thông phù hợp.

Để tạo điểm đến an toàn và thân thiện, Bình Định cũng đang nỗ lực tạo sự kết nối, đi lại cho tất cả mọi người theo cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long: Tuy du lịch Bình Định đã có bước phát triển và đang đứng trước cơ hội rất lớn, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Ngoài việc tạo ra sản phẩm, điểm du lịch đẳng cấp quốc tế, Bình Định cũng cần phải nâng cấp năng lực tiếp nhận hơn 8 triệu khách mỗi năm của thành phố Quy Nhơn. Việc nâng cấp năng lực phải được thực hiện đồng bộ từ các cơ sở du lịch lớn cho đến người dân để du khách đến Bình Định, Quy Nhơn thật sự là đi du lịch và sẽ trở lại đây nhiều lần hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước