Bình Thuận: 145 người cùng một xã bị mắc bệnh ung thư

Trâm Anh - Thanh Nhã (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 17:10 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2003 đến nay, có đến 145 người cùng một xã ở huyện miền núi Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bị mắc bệnh ung thư và hiện đã có 125 người chết.

Cái chết của ông Nguyễn Sáu, 54 tuổi chỉ sau vài tháng phát hiện bị mắc bệnh ung thư dạ dày, vẫn còn khiến cho nhiều người trong gia đình ông chưa hết bàng hoàng. Anh Nguyễn Tữu Tiền (xã Mê Pu, huyện Đức Linh, Bình Thuận) - con trai ông Sáu không biết ba mình mắc bệnh từ lúc nào. Anh chỉ biết, ở đây, có rất nhiều người cũng đã chết vì bệnh ung thư.

Theo thống kê, từ năm 2003 đến nay, toàn xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận đã có 125 trường hợp tử vong do mắc các loại ung thư như: ung thư hầu, lưỡi, gan, dạ dày, thực quản. Trước thực tế này, UBND xã Mê Pu đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tiến hành lấy mẫu nước về phân tích và xét nghiệm. Viện Pasteur Nha Trang đã khẳng định: Nồng độ của các hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, các kim loại nguy hại trong 5 mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đại diện cho khu vực đều nằm trong giới hạn cho phép. Điều kiện môi trường sống tại xã Mê Pu tương đối tốt, không có nguồn gây ô nhiễm không khí, đất, nước nào đáng kể.

Tuy nhiên, cũng theo chính quyền địa phương, đặc thù xã Mê Pu là xã thuần nông với gần 3.700 ha đất canh tác nông nghiệp. Theo ước tính, mỗi năm, người dân ở xã Mê Pu phun hơn 10.000 lít thuốc bảo vệ thực vật. Như vậy, dù là trực tiếp hay gián tiếp, người dân cũng khó tránh khỏi sự tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hay những sản phẩm có chứa thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, nguy cơ mắc các loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư, là điều khó tránh khỏi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước