Bồ Đào Nha: Lúng túng giải quyết chương trình Thị thực vàng cho người nước ngoài

Trung tâm tn tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/08/2015 21:38 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động Thị thực vàng đã bị hạn chế trong tháng 8/2015, nhưng việc có loại bỏ chương trình này hay không đang là một bài toán đau đầu đối với chính quyền Bồ Đào Nha.

Năm 2012, chính phủ Bồ Đào Nha triển khai chương trình Thị thực vàng nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình này được triển khai trong bối cảnh nước này đang lún sâu vào khủng hoảng nợ công. Sau 3 năm triển khai, chương trình đã đạt được những kết quả khả quan: hơn 1.400 tỷ euro vốn đầu tư đã đổ vào Bồ Đào Nha, hơn 2.400 thị thực vàng được cấp cho người nước ngoài. Giờ đây, rất nhiều các toà nhà sang trọng tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha thuộc sở hữu của người nước ngoài.

Ông Ruben Paula, Quản lý khách sạn Altis Grand cho biết:“ Bất động sản thực sự bùng nổ! Đã có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và bày tỏ muốn đầu tư vào các căn hộ hay các toà nhà.”

Theo quy định của chương trình Thị thực vàng, những nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản trị giá 500.000 Euro trở lên và giữ tài sản này trong ít nhất 5 năm sẽ được cấp quyền cư trú ở Bồ Đào Nha. Do đó, chính sách này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, chương trình này có thể tạo điều kiện cho hoạt động tham nhũng phát triển. Trước đó, Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha đã phải từ chức vì bị cáo buộc tham nhũng, rửa tiền liên quan đến chương trình này.

Hoạt động Thị thực vàng cũng đã bị hạn chế trong suốt tháng 8/2015. Tuy nhiên, việc có loại bỏ chương trình này hay không đang là một bài toán đau đầu đối với các nhà cầm quyền Bồ Đào Nha, bởi nền kinh tế nước này vẫn đang tăng trưởng chậm chạp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước