Bỏ điều kiện thường trú, Hà Nội lo dịch vụ công quá tải

Đình Quân-Thứ tư, ngày 10/06/2020 21:38 GMT+7

VTV.vn - Bỏ các quy định riêng về đăng ký thường trú, Hà Nội đối mặt với bài toán về tăng dân số, áp lực lên hệ thống giáo dục, y tế, an ninh trật tự và các dịch vụ công sẽ tăng.

Dự thảo Luật cư trú (Sửa đổi) đề xuất việc bỏ các quy định riêng về đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có Hà Nội. Với nhiều người, đây là một tin vui vì bỏ điều kiện thường trú, đồng nghĩa với việc người dân họ có thể yên tâm làm việc, cống hiến và hưởng các chính sách từ nơi cư trú. Nhưng với cơ quan quản lý, đây lại là bài toán lớn vì tăng dân số, đồng nghĩa với việc áp lực lên hệ thống giáo dục, y tế, an ninh trật tự và các dịch vụ công sẽ tăng cao. Vấn đề này đã được các đại biểu thảo luận tại Quốc hội trong những ngày qua.

Bỏ điều kiện thường trú, Hà Nội lo dịch vụ công quá tải - Ảnh 1.

Tuyến đường có chiều dài 2 km này được nhiều người biết đến việc cõng tới 40 toà nhà cao ốc. Ảnh: Người đưa tin.

Với đề xuất bỏ điều kiện cư trú, nhiều đại biểu tán thành để đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc đi lại, học tập, làm việc. Tuy nhiên, dự thảo này lại khiến đại biểu đoàn Hà Nội bận tâm. Không chỉ gây áp lực đến hạ tầng cơ sở, mà còn áp lực lên các dịch vụ công, vì phân bổ ngân sách cũng dựa vào số lượng cư dân. Nếu bỏ điều kiện thường trú, khoảng 1 triệu người đang tạm trú ở Thủ đô có thể chuyển sang thường trú.

Trước đây từng có câu chuyện quá tải sĩ số lớp học tại các trường tiểu học ở quận Hoàng Mai, Hà Nội vào đầu các năm học khi một lớp phải gánh tới hơn 50, thậm chí 60 học sinh và phải học luân phiên để đảm bảo đủ phòng học. Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, chỉ tính riêng dân số quận Hoàng Mai đã khoảng 150.000 người, số người vãng lai 150.000 người nữa thì tổng bằng nửa tỉnh Hà Nam. Khi không còn điều kiện riêng về đăng thường trú tại Thủ đô như dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đề xuất, số dân sẽ còn tăng hơn nữa.

Dù luật chỉ sửa đổi vấn đề cư trú nhưng rất phức tạp vì liên quan đến một loạt quyền công dân như chỗ ở, tài sản, đi lại… chưa kể đến các dịch vụ thiết yếu như văn hóa, giáo dục để phục vụ đời sống không tăng kịp.

Trước những khó khăn trên, các chuyên gia và đoàn đại biểu Hà Nội cho rằng trong khi Quốc hội vẫn còn đang phải thảo luận cơ chế đặc thù cho Hà Nội do áp lực hạ tầng lớn, việc xóa bỏ điều kiện thường trú cần phải có lộ trình để đảm bảo tính đồng bộ và khả thi, tránh tình trạng dân số tăng trước, cơ sở hạ tầng chạy theo sau.

Hà Nội: Trường bị quá tải, hàng trăm học sinh phải đi học nhờ Hà Nội: Trường bị quá tải, hàng trăm học sinh phải đi học nhờ Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành thí điểm cơ chế đặc thù với Hà Nội Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành thí điểm cơ chế đặc thù với Hà Nội Quản lý bằng sổ hộ khẩu: Chỉ người dân là khổ! Quản lý bằng sổ hộ khẩu: Chỉ người dân là khổ!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước