Bộ NN&PTNT sẽ thực hiện tới cùng việc đảm bảo vệ sinh ATTP

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 09:51 GMT+7

VTV.vn - Trong đợt cao điểm ATVSTP, Bộ NN&PTNT cương quyết chịu trách nhiệm cao và thực hiện tới cùng việc đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là sản phẩm rau cho người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, nghĩa trang xã Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ nhiều năm nay đã trở thành nơi trồng rau của bà con nơi đây. Người dân địa phương cho biết, rau mọc trên mộ, trong nước cống vậy phát triển nhanh hơn so với trồng ở các nơi khác; người chăm cũng không cần bỏ nhiều công sức.

Theo GS. Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm bộ môn Ký sinh trùng, Đại học Y Hà Nội: "Rau trồng ở đây chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng độc hại. Nguồn nước bẩn là môi trường nuôi dưỡng rất tốt cho rau. Tuy nhiên, ngay cả khi rau được luộc chín cũng chưa thể hết được các loại ký sinh trùng này".

Cách đây không lâu, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện hợp tác xã rau an toàn Đạo Đức đã trà trộn rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc vào tiêu thụ tại các siêu thị lớn như: Lotte Mart, Fivimart và Intimex. Với thực tế này, việc người tiêu dùng mua được rau - củ - quả sạch là không hề đơn giản.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nguyễn Như Cường cho biết: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát động đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm và gửi kế hoạch số 8534 tới tất cả các tỉnh, thành, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị trong quá trình thực hiện đợt cao điểm này.

Bên cạnh đó, Bộ cương quyết chịu trách nhiệm và thực hiện tới cùng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm rau cho người tiêu dùng, trong đó tập trung vào 3 nhiệm vụ: tuyên truyền, nâng cao, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, nhà sản xuất, của xã hội về vấn đề sử dụng rau an toàn; cung cấp địa chỉ các nhà sản xuất, cung cấp rau an toàn cho người tiêu dùng, ban hành mẫu tem dán xác nhận cửa hàng, sản phẩm rau an toàn; tăng cường thanh, kiểm tra, xử phạm các đơn vị vi phạm”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước