Hà Nội mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu rau an toàn

Ngọc Yến - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 16:51 GMT+7

Hiện có 23 tỉnh tham gia cung cấp rau, quả cho thị trường Hà Nội.

VTV.vn - Thống kê của UBND Thành phố Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn mới chỉ có 5.000 ha rau an toàn, sản lượng ước đạt 795 tấn/ngày, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu thực tế.

Hiện tại ở Việt Nam, việc sản xuất rau sạch còn nhỏ lẻ, đa số là theo các hộ, nhóm hộ hoặc hợp tác xã. Chính vì vậy, sản xuất rau sạch ở quy mô lớn và thiết lập hệ thống tiêu thụ phù hợp, nhằm xây dựng lòng tin với người tiêu dùng là việc làm cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo tính toán, với dân số khoảng 9 triệu người, Hà Nội là một trong những địa phương tiêu thụ rau nhiều nhất cả nước, với 2.000-3.000 tấn/ngày. Thống kê của UBND Thành phố Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn mới chỉ có 5.000 ha rau an toàn, sản lượng ước đạt 795 tấn/ngày, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Hiện tại cung cấp rau hoa quả của riêng thị trường Hà Nội có 23 tỉnh tham gia. Ngoài việc xây dựng hệ thống rau an toàn tại những vùng trồng rau chuyên canh của Hà Nội đã có truyền thống, thì việc phát triển khu sản xuất vệ tinh của các tỉnh lân cận để cung cấp rau cho thị trường Hà Nội là không thể thiếu. Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như TP Hà Nội phải có chính sách đầu tư khuyến khích các điểm vệ tinh này cũng như có quy chế, biện pháp giám sát kiểm tra về chất lượng rau an toàn”.

Hiện tại, một trong những cơ sở cung cấp rau xanh chính cho Hà Nội là Hợp tác xã nông nghiệp Lĩnh Nam. Được cấp chứng chỉ sản xuất rau an toàn từ năm 2002, hợp tác xã này đã trở thành vùng trồng rau an toàn đứng đầu khu vực phía Bắc. Diện tích đất trồng rau của Lĩnh Nam hiện nay là 104ha, với sản lượng trung bình mỗi ngày đưa ra thị trường10-13 tấn.

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, cũng bắt đầu tham gia thị trường cung cấp rau cho cả nước, đặc biệt là Hà Nội, với việc cho ra mắt mẻ rau sạch đầu tiên. 6 tháng trước, tập đoàn Vingroup đã công bố tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên quy mô lớn, một trong những hướng đi được lựa chọn là tạo ra sản phẩm rau sạch có thương hiệu, để tạo niềm tin cho người tiêu dùng và tạo sức cạnh tranh trên thị trường thực phẩm.

Trong giai đoạn đầu, để tránh tình trạng hàng nhái - hàng giả, đảm bảo an toàn cho người mua, sản phẩm rau sạch của VinEco sẽ chỉ được phân phối qua hệ thống siêu thị Vinmart và các cửa hàng tiện ích Vinmart+ trên toàn quốc.

Hà Nội :Triển khai chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn Hà Nội :Triển khai chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn

VTV.vn - Hà Nội là một trong hai thành phố đầu tiên của cả nước triển khai xây dựng chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

rau an toàn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước