Bố trí 40 căn chung cư cho các hộ dân tại khu nhà bị sập

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ tư, ngày 23/09/2015 19:42 GMT+7

VTV.vn - Sở Xây dựng HN đã chuẩn bị quỹ nhà 40 căn tại CT1 Khu đô thị Định Công, đề nghị UBND TP chấp thuận để bố trí cho các hộ dân tại khu nhà bị sập ở 107 Trần Hưng Đạo tạm cư.

Theo Sở Xây dựng TP Hà Nội, biệt thự cổ 107 phố Trần Hưng Đạo có nguồn gốc là nhà vắng chủ được Nhà nước đã quản lý. Từ năm 1955, Tổng cục Đường sắt tiếp nhận, quản lý và khai thác ổn định khu vực Ga Hàng Cỏ (trong đó có khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo). Hiện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.

Khu nhà gồm khối nhà chính được xây dựng từ thời Pháp có 2 tầng nổi và 1 tầng hầm với diện tích xây dựng 643m2. Khối nhà chính hiện nay được bố trí là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1.

Bên cạnh khối nhà chính còn có 2 dãy nhà 2 tầng khung ray (tách biệt khối nhà chính) và 1 dãy nhà cấp 4 phía sau. Khu nhà này được Tổng cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970, diện tích xây dựng 907 m2, diện tích sàn xây dựng là 1.323 m2. Do gặp khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nên đơn vị này đã ký hợp đồng thuê nhà ở cho 62 hộ dân tại nhà 107 phố Trần Hưng Đạo.

Trên cơ sở ý kiến của UBND TP. Hà Nội từ năm 2013, Bộ Tài chính đã có văn bản thống nhất giữ lại cơ sở nhà đất tại 107 Trần Hưng Đạo để tiếp tục sử dụng làm trụ sở làm việc theo quy hoạch. Tổng công ty Đường sắt phải di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Về nguyên nhân sự cố sập tầng 2 khối nhà ở giữa ở khu nhà 107 Trần Hưng Đạo được xây từ thời Pháp bị sập. Khối nhà bị sập đã làm rơi một khối lượng lớn bê tông, gạch đá… sang ngõ đi chung bên cạnh. Sự cố xảy ra đã làm 2 người chết và nhiều người khác bị thương.

Về nguyên nhân dẫn đến sự cố gây sập tầng 2, thuộc khối nhà ở giữa của khu nhà 107 Trần Hưng Đạo, Sở Xây dựng cho biết, các cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức giám định nguyên nhân, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến công trình và các công trình liền kề, báo cáo UBND Thành phố để chỉ đạo, giải quyết.

Sở Xây dựng cũng khẳng định, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật, theo trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đề nghị Thành phố và các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ và xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

* Trước đó, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn, khắc phục hậu quả. Thiệt hại ban đầu: 2 người bị tử vong, 5 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người gặp nạn. Đồng thời tổ chức sơ tán các hộ dân trong khu vực nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước