Bộ Y tế họp báo về virus Zika

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 19:45 GMT+7

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Cách đây vài giờ, Bộ Y tế vừa tổ chức họp báo về bệnh do virus Zika.

Zika là một loại virus đang được nghi ngờ có khả năng gây teo não ở trẻ sơ sinh, lây truyền qua muỗi Aedes. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có tốc độ lan truyền rất nhanh và khá phổ biến ở nước ta.

Dù đã phát hiện trên thế giới từ năm 1947 nhưng Bộ Y tế xác định, đây là dịch bệnh mới đối với Việt Nam. Hiện thế giới chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do virus này. Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Brazil điều tra và đánh giá mối liên quan giữa virus Zika và chứng não nhỏ.

Hiện có một số bằng chứng gợi ý virus có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục, tuy nhiên sự ghi nhận là rất hiếm. Bệnh lại rất khó chẩn đoán do 80% ca mắc không có triệu chứng điển hình. Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới nhằm theo dõi sát diễn biến, tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh. Do đó, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước