Virus Zika gây teo não hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam

Ban Thời sự, icon
02:29 ngày 29/01/2016

VTV.vn - Đó là chia sẻ của bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa - Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Virus Zika đang bùng phát mạnh tại 14 quốc gia Mỹ Latinh, Caribe và đã xuất hiện tại một số nước châu Âu. Hàng ngàn trẻ em gần đây được sinh ra đã bị dị tật do virus Zika gây ra, gây lo ngại cho toàn cầu.

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể xảy ra vì virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes. Đây cũng chính là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để hiểu hơn về loại virus nguy hiểm này và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cũng như các giải pháp phòng chống virus Zika của ngành y tế, hôm nay (29/1), phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa - Phó Trưởng khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Nói về sự nguy hiểm của loại virus này, bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa cho biết: "Virus Zika có khả năng lây lan rất mạnh và hiện không có thuốc điều trị virus này. Không những vậy, khoảng 80% số người nhiễm virus Zika không có biểu hiện của các triệu chứng, bao gồm: sốt nhẹ, viêm kết mạc, nhức đầu, đau khớp và phát ban. Do vậy, việc phát hiện cũng như kiểm soát sự lây truyền của virus Zika rất khó khăn. Đặc biệt, đối với phụ nữ có thai, virus Zika để lại dị tật cho thai nhi với chứng teo não. Trẻ sinh ra với một cái đầu nhỏ bất thường và thường gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát triển".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục