Bộ Y tế tức tốc chi viện cho Điện Biên

Khánh Nguyễn (t/h)-Thứ sáu, ngày 05/02/2021 16:19 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sau khi ghi nhận 6 ca và Điện Biên trở thành địa phương thứ 11 có ca nhiễm COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ chi viện cho tỉnh này.

Theo thông tin tại cuộc họp trực tuyến sáng 5/2 của Bộ Y tế với các 11 địa phương có ghi nhận các ca mắc COVID-19 hiện nay, Điện Biên là tỉnh thứ 11 trên cả nước ghi nhận ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2 ca đã 2 lần xét nghiệm dương tính và 4 ca có xét nghiệm lần 1 dương tính. Các ca bệnh đều có nguồn lây từ ổ dịch tại Hải Dương.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên nhận định, tình hình diễn biến dịch tại có thể rất phức tạp do thời điểm gần Tết Nguyên đán, người lao động, sinh viên trở về nhiều. Địa bản tỉnh rộng, người dân nhiều nơi nhận thức còn hạn chế, năng lực xét nghiệm không đáp ứng nhu cầu. Điện Biên đề nghị Bộ Y tế chi viện.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 2 trường hợp xác định dương tính tại Điện Biên đều trở về từ Cẩm Giàng, Hải Dương, 4 trường hợp còn lại đang chờ thêm kết quả. Các trường hợp này chúng ta đã biết được nguồn lây nên đề nghị Điện biên tăng cường truy vết kỹ hơn, tránh bỏ sót.

"Đẩy nhanh xét nghiệm với tất cả F1. F2 thì tự cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Bộ Y tế sẽ cử ngay chi viện về xét nghiệm và điều trị do BV Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho Điện Biên", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xuất hiện hiện tượng nhà xe gom khách từ vùng có dịch

Hiện tại, Điện Biên đã có 2 ca mắc COVID-19 có nguồn gốc từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Những bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Ngoài ra tỉnh cũng đã phát hiện thêm một số ca nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế tức tốc chi viện cho Điện Biên - Ảnh 1.

Điểm cầu tỉnh Điện Biên báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch COVID-19 xuất hiện tại Điện Biên là do người mang mầm bệnh đi từ Hải Dương. Nhận định rằng đang có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương hết sức lưu hiện tượng này.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, vào 21h ngày 4/2 tỉnh nhận kết quả khẳng định có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm lần 2). Tới 6h ngày 5/2, tỉnh ghi nhận thêm 4 ca cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 và đang chờ kết quả xét nghiệm lại. Đến nay sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, không có biểu hiện triệu chứng.

Hai trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương từ tối 2/2 và đến sáng 3/2 lên tới Điện Biên. Công tác truy vết cho thấy, có 57 hành khách trở thành F1, cộng thêm ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71 trường hợp F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương...

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, hiện tỉnh có 16.000 bộ trang phục, trên 700.000 khẩu trang bình thường và 10.000 khẩu trang N95... Các cơ sở khám chữa bệnh có 88 máy thở, cơ bản đáp ứng được nhu cầu điều trị. Tỉnh có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR với công suất 250 mẫu/ngày - nếu dịch bùng phát thì không đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm. Tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên gia, máy xét nghiệm, sinh phẩm, quần áo bảo hộ...

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao tỉnh Điện Biên trong thời gian ngắn đã truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19; đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục tăng cường truy vết kỹ lưỡng, tránh bỏ sót; đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên đối với trường hợp F1, thực hiện cách ly tại nhà đối với F2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước