Bụi than phủ kín lá chè, dân phải bỏ hàng trăm triệu đồng thuê người lau rửa

Duy Hoàn-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 16:31 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục ha chè xã Phú Cường, huyện Đại Từ - huyện trồng chè xuất khẩu chủ lực của tỉnh Thái Nguyên - bị sụt giảm về năng suất cũng như chất lượng vì bụi than.

Suốt 4 năm nay, việc chế biến chè tại xã Phú Cường phải thêm công đoạn lau từng lá chè bằng tay thế nhưng vẫn không chắc có làm sạch nổi các lá chè hay không khi bụi than đã phủ lên khắp nơi.

Từ khi mỏ than của Công ty cổ phần Yên Phước đi vào hoạt động, nhiều hộ gia đình phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê người lau rửa chè. Nhưng những thiệt hại kinh tế không thể đo đếm được suốt 4 năm nay.

Bà Lê Thị Bình cho biết: "Đi hái chè về tay phải rửa xà phòng nhiều lần mới sạch sẽ được. Chè của những nơi khác không bị ô nhiễm người ta bán được 300.000 đồng còn chúng tôi chỉ bán được 150.000 đồng".

Bụi than phủ kín lá chè, dân phải bỏ hàng trăm triệu đồng thuê người lau rửa - Ảnh 1.

Bụi than phủ kín mặt lá chè.

Bụi than phủ kín lá chè, dân phải bỏ hàng trăm triệu đồng thuê người lau rửa - Ảnh 2.

"Bụi phủ kín cả mặt lá chè ảnh hướng đến quá trình phát triển và quang hợp của cây, làm giảm năng suất cây chè từ 30-40%" - ông Trần Văn Tiến cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Đại Từ, toàn xã Phú Cường có khoảng 12 ha chè bị nhiễm bẩn, thiệt hại ước tính trên chục tỷ đồng mỗi năm là con số có thể thống kê được. Nếu tình trạng này kéo dài, nó có thể xóa sổ cả một trong những vùng sản xuất chè quan trọng của tỉnh.

Bụi than phủ kín lá chè, dân phải bỏ hàng trăm triệu đồng thuê người lau rửa - Ảnh 3.

Nguy cơ xóa sổ một vùng nguyên liệu chè Thái Nguyên vì bụi than.

Vừa qua, Đoàn thanh tra UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã công bổ kết luận về những sai phạm tại mỏ than Công ty cổ phần Yên Phước là khai thác khoáng sản vượt quá ranh giới được cấp phép hơn 840m2, sử dụng trái phép 18 ha để đổ thải.

Tỉnh đề nghị xử phạt Công ty cổ phần Yên Phước là trên 375 triệu đồng và yêu cầu công ty dừng ngay việc khai thác ra ngoài ranh giới nhưng huyện chưa đồng tình vì cho rằng, quyết định xử phạt chưa đánh giá đúng mức tác động môi trường và thiệt hại kinh tế của người dân. Đôi bên còn chưa thống nhất nên vẫn chưa biết đến bao giờ vùng trồng chè nguyên liệu ở xã Phú Cường mới được trả lại màu xanh và chất lượng đạt tiêu chuẩn thị trường.

Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than

VTV.vn - Đây là cuộc sống của người dân tại xã Phú Cường và Na Mao cạnh mỏ than của Công ty cổ phần Yên Phước ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước