Cuộc sống bị bụi than nhuộm đen, người dân Hải Dương bất lực kêu trời

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 15:34 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục bến bãi tập kết, sơ chế than không phép hoạt động nhộn nhịp ven sông ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Dù không có mỏ than nhưng than có ở khắp nơi, than về bến sông, đến bãi sơ chế và vào tận nhà người dân ở Kinh Môn. Trên mỗi nóc nhà, than phủ đen kịt. Mỗi ngày, người dân có thể thu gom được hàng bao tải bụi than. Dù cửa kín then cài nhưng cư dân vẫn không ngăn được bụi than

Không chịu nổi ô nhiễm từ bụi than, người dân đã gửi đơn lên các cấp. Sau nhiều năm người dân kêu cứu, doanh nghiệp đã có động thái bằng cách vài ngày một lần cho xe bồn làm ướt đường.

Cuộc sống bị bụi than nhuộm đen, người dân Hải Dương bất lực kêu trời - Ảnh 1.

Không chịu nổi ô nhiễm, nhiều hộ dân phải chuyển nhà đi nơi khác để ở, số còn lại vẫn cố bám trụ, nhưng cũng không mấy khả quan. Vài năm nay, vụ mùa đã bị thất thu.

Năm 2019, lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, phát hiện, xử lý hàng chục bãi tập kết, sơ chế than gây ô nhiễm môi trường. Số tiền xử phạt lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xử lý, tình trạng đâu lại vào đấy, mặc cho người dân bức xúc.

Những con tàu chở than hàng ngày vẫn cập bến. Việc sơ chế vẫn tiếp diễn như không có chuyện gì xảy ra. Và cứ thế, những chuyến xe vượt tải trọng vẫn ngày đêm vận chuyển than đi khắp nơi mà không bị kiểm soát bởi đơn vị quản lý nào. Dù gây hại cho môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, số lượng và diện tích bến bãi tại đây ngày càng gia tăng.

Hơn 10 năm khói bụi than đeo bám hàng trăm hộ dân ở Bến Tre Hơn 10 năm khói bụi than đeo bám hàng trăm hộ dân ở Bến Tre

VTV.vn - Hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân xã Thạnh Phú Đông và Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre phải sống chung với khói thải ra từ các cơ sở sản xuất than từ gáo dừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước