Bùng phát nạn lừa đảo môi giới việc làm dịp hè

Phạm Hà - Đức Dương-Thứ tư, ngày 17/06/2015 23:50 GMT+7

VTV.vn - Những lao động phổ thông và sinh viên nghèo rơi vào bẫy tuyển dụng này đều không thể đòi lại tiền.

Nghỉ hè là dịp học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm rất lớn. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đối tượng đã dùng thủ đoạn môi giới đăng tuyển người cho các siêu thị, rạp chiếu phim, bảo vệ doanh nghiệp tại TP.HCM với mức lương cao để thu tiền của người lao động, nhưng không hề bố trí công việc cho họ.

Nguyễn Văn Chương - Lao động phổ thông cho biết, đã nhiều lần bắt xe từ Đồng Nai lên TP.HCM để đòi lại tiền đã nộp cho một công ty môi giới việc làm. “Khi đến đây bọn em phải đóng mỗi người 300.000 tiền đồng phục, họ đưa cho tờ giấy bảo đi nhiều chỗ làm bảo vệ, nhưng đến đâu cũng không có việc”.

Không tìm được việc, những lao động này cũng không thể đòi lại tiền đồng phục đã đóng từ công ty môi giới việc làm Thiên Long Hoàng. Khi biết có phóng viên đến tìm hiểu thông tin, từ lãnh đạo đến nhân viên công ty đều bỏ ra ngoài.

Những câu chuyện như trên không hề hiếm. Vào dịp nghỉ hè, nhu cầu tìm việc của sinh viên và lao động phổ thông rất lớn. Những dòng tuyển dụng công việc hấp dẫn, lương cao xuất hiện nhan nhản đã hấp dẫn rất nhiều người.

Mai Liêm Tùng - Sinh viên nói: "Bọn em thường tìm việc qua mạng và tờ rơi, có nhiều công việc như bảo vệ rạp chiếu phim hay soát vé, nghe thông tin rất hấp dẫn nhưng không biết có thật thế không".

Ông Phạm Minh Cao - Rạp trưởng rạp Lotte Cinema Cộng hòa - TP.HCM cho biết: Chúng tôi xin khẳng định chưa bao giờ tuyển dụng hàng trăm lao động như các thông tin đăng trên mạng. Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác”.

Qua xác minh, các rạp chiếu phim khác cũng đều khẳng định thông tin tương tự. Lotte Cinema thậm chí đã phải đặt biển cảnh báo lừa đảo tuyển dụng ở khắp nơi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước