BV Truyền máu huyết học TP.HCM: Chưa biết 2 chai thuốc hết hạn truyền cho bệnh nhi 4 tuổi ở đâu ra

Minh Hải (t/h)-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 09:53 GMT+7

VTV.vn - BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã tạm đình chỉ 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng để làm rõ thông tin về vụ truyền 2 chai hóa chất hết hạn cho bệnh nhi.

Như thông tin đã đăng trước đó, sáng 25/6, anh Lê Thọ Vũ (SN 1986), ở quận Thủ Đức, TP.HCM, bố bệnh nhân Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) – bệnh nhân suy tỷ nặng (1 dạng ung thư máu), bức xúc phản ánh việc con mình bị truyền 2 chai thuốc hết hạn sử dụng gần 6 tháng.

Được biết, sau thời gian điều trị không hiệu quả, đến tháng 6/2020, bệnh nhân Khánh Chi được chỉ định chuyển sang phương án hóa trị.

Theo lộ trình trị liệu, bệnh nhân sẽ được truyền liên tục 14 chai thuốc có tên Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam. Anh Vũ thường xuyên theo dõi hạn sử dụng được in trên vỏ chai thuốc. Sau 3 chai thuốc đầu tiên có hạn sử dụng đến 2021, ngày 24/6, khi nhân viên y tế tiến hành truyền cho bé Chi chai hóa chất thứ 5, anh Vũ ra thùng chứa rác thải y tế, nhặt vỏ thuốc lên xem thử.

Cầm vỏ thuốc trên tay, anh Vũ phát hiện 2 vỏ chai thuốc thứ 4 và thứ 5 có ngày sản xuất là tháng 2/2018 và hạn sử dụng đến tháng 1/2020. Anh Vũ đã báo cho bác sỹ trực. Nhận được tin báo, nhân viên y tế đã lập tức ngưng truyền hóa chất cho bệnh nhân.

Theo VOV, lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân gồm 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng để làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện cũng cũng thông tin, bước đầu, qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách trong kho dược, chưa phát hiện thuốc Antithymocyte Globulin-Equine quá hạn sử dụng như 2 vỏ loại thuốc mà gia đình bệnh nhân cung cấp.

Do đó, hiện chưa biết nguồn gốc 2 chai hóa chất quá hạn sử dụng trên ở đâu ra và liệu có ai đó đã "tuồn" sản phẩm này vào bệnh viện hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước