Cà Mau: Gần 20.000ha lúa bị thiệt hại do xâm nhập mặn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 09:47 GMT+7

VTV.vn - Gần 20.000ha lúa trong tổng số gần 36.000ha gieo cấy tại Cà Mau đã bị thiệt hại do xâm nhập mặn, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 15 tỷ đồng.

Chi cục Bảo vệ thực vật Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của El Nino, mùa mưa năm nay đến muộn hơn so với mọi năm. Trong khi đó, tổng lượng mưa lại thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 10 - 25%. Thiếu nước khiến cho vùng đất tôm lúa ở Cà Mau có độ mặn tăng cao vượt mức cho phép gấp nhiều lần, dẫn tới lúa chết trắng đồng.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp khuyến cáo, với những vùng mặn nặng, bà con cần sớm cải tạo chuyển sang nuôi tôm từ nay đến trước Tết Nguyên đán. Còn ở những vùng có trà lúa đang trong giai đoạn trổ hoặc ngậm sữa, tuyệt đối không được đưa nước mặn vào đồng ruộng.

Hiện toàn tỉnh Cà Mau vẫn còn khoảng 7.000ha lúa ngắn ngày, tuy nhiên do xâm nhập mặn nên năng suất dự báo chỉ còn khoảng dưới 4 tấn/ha.

Chính phủ chỉ đạo đối phó hạn hán, xâm nhập mặn Chính phủ chỉ đạo đối phó hạn hán, xâm nhập mặn

VTV.vn - Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015-2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước