Cà phê đến kỳ thu hoạch, người dân lập tổ đội bảo vệ phòng trộm cắp

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/12/2020 09:21 GMT+7

VTV.vn - Hiện tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê. Đây cũng là thời điểm kẻ xấu thường xuyên trộm cắp nông sản của bà con.

Những năm trước, nạn trộm cắp tràn lan nên bà con thường thu hoạch rất sớm thậm chí là chín hơn nửa là đã thu hoạch rồi. Tuy nhiên, năm nay, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương nên các vườn cà phê có thể đợi đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hoạch đại trà, giúp nâng cao chất lượng cà phê nhân xuất khẩu.

Xã Dray BHăng, huyện Cư Kuin hiện có hơn 1.500 ha cà phê trong thời kỳ kinh doanh. Thời điểm này, nhiều diện tích cà phê trên địa bàn xã đã chín, người dân đã bắt đầu bước vào thu hoạch. Để giúp người dân thu hoạch cà phê an toàn, chính quyền xã Dray Bhăng đã thành lập các tổ, đội bảo vệ. Các đội thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trong khu vực có cà phê của người dân nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu trộm cắp.

Cà phê đến kỳ thu hoạch, người dân lập tổ đội bảo vệ phòng trộm cắp - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh tham gia bảo vệ vườn cà phê

Những năm trước đây do lo nạn trộm cắp cà phê, với tư tưởng "xanh nhà còn hơn già đồng" nên khi vườn cà phê chỉ mới có 50% quả chín, nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Cư Kuin đã bắt đầu thu hoạch đại trà. Năm nay, bước vào vụ thu hoạch, được chính quyền địa phương tuyên truyền và có sự tham gia bảo vệ vườn cà phê của lực lượng an ninh trên địa bàn xã nên người trồng cà phê yên tâm.

Đắk Lắk hiện có trên 200.000 ha cà phê với sản lượng trung bình đạt 450.000 tấn/năm. Hiện nay giá cà phê nhân chỉ dao động ở mức 33.200 - 33.500 đồng/kg. Ngay khi chuẩn bị bước vào đầu vụ thu hoạch, lực lượng dân quân, công an xã tại các vùng sản xuất cà phê đã hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác, phát hiện người lạ mặt xuất hiện ở các lô cà phê, báo ngay với các đơn vị chức năng để kịp thời có biện pháp kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, tăng cường bảo vệ các vườn cà phê nhằm tạo điều kiện cho bà con yên tâm để vườn cà phê chín đều, đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước