Các địa danh nổi tiếng của Thủ đô độc đáo trong tạo hình tò he

Bá Thắng-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 20:07 GMT+7

VTV.vn - Các nghệ nhân làng Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã thực hiện những mô hình tò he vô cùng công phu và tỉ mỉ, để khắc họa những địa danh nổi tiếng tại thủ đô Hà Nội.

Tò he, một nét văn hóa rất riêng của Việt Nam, được phát triển chủ yếu bởi các nghệ nhân tại làng Xuân La, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Khuê Văn Các, Bảo tàng Hà Nội hay Cầu Nhật Tân, những công trình nổi tiếng của thủ đô sẽ như thế nào nếu trở thành những mô hình tò he đầy màu sắc?

Tỉ mỉ và công phu, những mô hình này là những góc nhìn độc đáo của các nghệ nhân tò he tại làng Xuân La, huyện Phú Xuyên khi khắc họa những địa danh nổi tiếng của thủ đô.

Các địa danh nổi tiếng của Thủ đô độc đáo trong tạo hình tò he - Ảnh 1.

15 mô hình danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử trong nội đô Hà Nội đã được hoàn thành với sự góp sức của 20 người làm tập trung trong 25 ngày.

Vừa qua, những mô hình này đã được trưng bày tại Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại tại Hà Nội. Để hoàn thiện một mô hình tò he công phu phải cần từ 2 đến 4 nghệ nhân thực hiện trong khoảng 3 ngày.

Không chỉ góp phần truyền đi những thông điệp lịch sử một cách độc đáo qua những sản phẩm tò he, những nghệ nhân nơi đây còn truyền đi tình yêu nghề đến với những thế hệ kế cận.

Nỗ lực sáng tạo, nỗ lực đổi mới và luôn sẵn sàng truyền đi ngọn lửa đam mê, đó là cách mà những nghệ nhân tại làng Xuân La, Phú Xuyên gìn giữ tò he - một nét văn hóa rất riêng của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước