Các địa phương cần sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 8

Hương Liên, Tùng Thư (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 21/10/2020 14:08 GMT+7

VTV.vn - Ngay trong sáng 21/10, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp bàn các phương án ứng phó với các đơn vị liên quan.

Theo dự báo, bão số 8 sẽ hoạt động mạnh nhất trên biển, trong 1-2 ngày tới khi tiến gần đến huyện đảo Hoàng Sa, có thể lên cấp 11-12, giật cấp 14. 

Sau khi đi qua huyện đảo Hoàng Sa bão có thể sẽ giảm cấp. Đây là cơn bão có những diễn biến phức tạp, hiện các mô hình dự báo đường đi của bão còn phân tán.

Các địa phương cần sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 8 - Ảnh 1.

Mô hình của Hoa Kỳ dự báo bão chếch hẳn lên phía Bắc, còn mô hình khu vực phân giải cao cho kết quả bão đi hẳn xuống phía Nam huyện đảo Hoàng Sa.

Như vậy, khả năng bão số 8 ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền miền Trung là chưa rõ ràng, cần theo dõi trong các bản tin tiếp theo. Vấn đề cần chú ý nhất lúc này là trên biển, các tàu thuyền nên chủ động ứng phó.

Các địa phương cần sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 8 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 8. Ảnh: PLO

Trước tình hình mưa lũ và diễn biến phức tạp của bão số 8, Phó Thủ tướng chỉ đạo:

- Phải đảm bảo an toàn trên biển. Hướng dẫn tàu thuyền du chuyển vào nơi tránh trú an toàn.

- Rà soát diện tích nuôi trồng thủy sản từ Thanh Hóa - Quảng Nam.

- Vận hành các hồ chứa cắt giảm lũ. Bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

- Tăng cường tuyên truyền qua mạng xã hội ứng phó bão và mưa lũ.

- Tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục nhà cửa hư hỏng.

- Tập trung khôi phục đường giao thông, hệ thống điện, viễn thong, cấp phát lương thực, nước uống để người dân vùng lũ không bị đói khát. Phó Thủ tướng nhấn mạnh an toàn tính mạng người dân phải đặt lên hàng đầu.

Từ nay đến khi bão đổ bộ còn 3 - 4 ngày nữa. Tuy nhiên, hướng di chuyển, vùng ảnh hưởng, mức độ nguy hiểm sẽ còn nhiều thay đổi do chịu tác động của các hình thế thời tiết khi bão gần bờ. Chính vì thế, người dân cần hết sức đề phòng, tránh rủi ro xảy ra.

Nỗ lực thông đường bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 Nỗ lực thông đường bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 Quảng Bình thiếu phương tiện cứu trợ đường thủy Quảng Bình thiếu phương tiện cứu trợ đường thủy Bão số 8 di chuyển lúc nhanh lúc chậm, Hà Tĩnh nằm trong vùng tâm bão Bão số 8 di chuyển lúc nhanh lúc chậm, Hà Tĩnh nằm trong vùng tâm bão

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước