Cách chăm sóc mạ, lúa đã cấy trong thời tiết rét đậm, rét hại

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/01/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT Ma Quang Trung sẽ hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc mạ, lúa đã cấy trong thời tiết rét đậm, rét hại.

Lúc này, vấn đề mà nhiều người dân ở các vùng giá rét quan tâm là cách xử lý khi cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng bởi đợt mưa tuyết, giá rét vừa qua nhằm giảm thiểu những thiệt hại cũng như tránh hậu quả không đáng có về sau. Để có được lời giải đáp cho vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT.

Thưa Cục trưởng, diện tích hoa màu, cây trồng bị thiệt hại khá nhiều. Vậy, lúc này, bà con nông dân nên làm gì?

Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung: Từ ngày 23/1 cho đến nay, do ảnh hưởng của một đợt rét với cường độ mạnh nên nền nhiệt đã giảm mạnh. Chính vì vậy, ở nhiều nơi thuộc khu vực vùng cao, băng tuyết rơi khá dày. Ở nhiều nơi, các loại cây rau màu đã bị băng tuyết vùi lấp. Khi bị băng tuyết vùi lấp và nhiệt độ hạ mạnh, diện tích hoa màu, cây trồng của bà con nông dân sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Để khắc phục một phần tình trạng này, trước hết, bà con nông dân cần nhanh chóng tận thu những diện tích hoa màu đã đến kỳ thu hoạch. Tiếp đến, bà con nông dân cần gạt băng tuyết để tránh băng tuyết rơi, dính bám vào các loại cây. Bà con cũng có thể dùng nước ấm tưới để làm tan một phần băng tuyết.

Với tư cách là một chuyên gia nông nghệp, theo ông, những loại cây trồng nào, củ quả nào có thể khắc phục và những loại cây trồng nào, củ quả nào phải bỏ đi để trồng lại?

Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung: Với những loại cây rau màu bị băng tuyết vùi lấp, bà con nông dân phải khẩn trương thu hoạch bởi nếu không được thu hoạch thì những loại cây này sẽ tự héo dần mà chết. Và đây là những cây không thể khắc phục được. Còn với những loại cây như cây ăn quả, cây công nghiệp, những loại cây này có thể phục hồi được.

Không chỉ tại các tỉnh phía Bắc, vùng trung du mà ngay cả ở vùng đồng bằng, cây lúa cũng đang bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thời tiết giá rét. Vậy, ông có khuyến cáo nào dành cho bà con nông dân trong việc chăm sóc và bảo vệ cây lúa tại thời điểm giá rét như hiện nay?

Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung: Trong đợt lạnh lần này, nhiệt độ phổ biến ở mức 7 - 8 độ C. Trong khi đó, nếu nhiệt độ giảm sâu về mức dưới 13 độ C thì cây lúa sẽ dừng sinh trưởng và nếu nhiệt độ giảm xuống nữa thì nguy cơ cây lúa chết rất cao. Hiện nay, đã có 11.000 ha lúa xuân sớm được cấy và bà con nông dân cũng đã chuẩn bị reo mạ cho đợt này. Đối với diện tích mạ non từ 3 - 4 lá, bà con không được bón phân đạm, giữ nước. Đối với diện tích lúa đã cấy rồi, bà con nông dân không được giữ nước, bón phân đạm và đối với mạ còn non, bà con có thể rắc tro bếp vào, che phủ ni lông để chống rét.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước