Cách chăm sóc và giáo dục cho trẻ điếc bẩm sinh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 14/12/2015 21:53 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Cuộc sống thường ngày đã có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Thị Mai - người mẹ rất cố gắng tìm cách dạy con hòa nhập cộng đồng từ trước lứa tuổi đến trường.

Nếu như trẻ khiếm thính còn có khả năng nghe dù khó khăn, trẻ điếc bẩm sinh hoàn toàn không nghe được từ khi lọt lòng mẹ. Vì thế, phương tiện giao tiếp chính của các em là ánh mắt và cử chỉ của đôi bàn tay. Việc học ngôn ngữ ký hiệu từ trước tuổi đến trường sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của các em, giúp các em không còn cảm thấy đó là một khiếm khuyết của bản thân.

Việc học ngôn ngữ ký hiệu từ sớm mang lại những hiệu quả rất tích cực cho trẻ điếc, giúp các em hòa nhập tốt hơn, có thể phát triển những năng khiếu của bản thân. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng có điều kiện tiếp cận với giáo dục ngôn ngữ ký hiệu ở lứa tuổi mầm non do gia đình không có điều kiện đưa con đến học ở trường dành cho trẻ câm điếc; một số gia đình khác lại hy vọng vào những can thiệp y học.

Để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và giáo dục cho trẻ điếc tuổi mầm non, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Mai - người mẹ đã rất cố gắng để tìm ra cách dạy con hòa nhập từ lứa tuổi trước khi đến trường và cháu Minh Thư, con gái chị Mai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước