Cấm bay toàn bộ phi công nước ngoài tại Việt Nam sử dụng bằng do Pakistan cấp

Tạ Hiển-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 16:19 GMT+7

Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Sau vụ tai nạn máy bay Airbus A320 và thông tin 250 phi công Pakistan dùng bằng giả, Bộ GTVT yêu cầu rà soát bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công nước ngoài.

Ngày 27/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến thông tin nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không thực hiện một số nhiệm vụ để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực hàng không, cụ thể như sau:

- Rà soát và cấm bay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

- Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

- Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Cấm bay toàn bộ phi công nước ngoài tại Việt Nam sử dụng bằng do Pakistan cấp - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 22/5 ở TP Karachi. Ảnh: AP

Bộ yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 31/7.

Trước đó, Bộ trưởng Hàng không Pakistan cho biết, có tới 262 phi công trên tổng số 860 phi công Pakistan không tự làm bài kiểm tra mà vẫn có chứng chỉ bay, tức là khoảng 30% phi công mang bằng cấp hoặc chứng chỉ bay giả. Sau đó, Hãng hàng không quốc tế Pakistan đã đình chỉ bay 150 phi công với cáo buộc gian lận trong các kỳ thi cấp chứng chỉ bay.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc điều trần trước Quốc hội Pakistan về nguyên nhân máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) rơi khiến 97 người thiệt mạng hồi tháng trước. Theo đó, lỗi thuộc về phi công và các nhân viên kiểm soát không lưu vì không tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn bay cũng như mất tập trung trong lúc điều khiển máy bay hạ cánh.

Tai nạn máy bay ở Pakistan: Lỗi do phi công và kiểm soát không lưu Tai nạn máy bay ở Pakistan: Lỗi do phi công và kiểm soát không lưu

VTV.vn - Nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở khách Airbus A320 khiến 97 người thiệt mạng ở thành phố cảng Karachi hồi tháng trước là do lỗi của phi công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước