Cấm đóng ấn thu tiền tại đền Bảo Lộc

Bảo Lâm-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 07:00 GMT+7

(VTV.vn) - Sở VH-TT&DL tỉnh Nam Định đã có công văn đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc chỉ đạo UBND xã Mỹ Phúc và BQL di tích đền Bảo Lộc chấm dứt ngay việc đóng ấn thu tiền.

Quyết định trên được đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức hoạt động lễ hội tại đền Bảo Lộc (di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên địa bàn thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, Nam Định).

Qua công tác thanh tra, kiểm tra nắm tình hình tại đền Bảo Lộc, ngành chức năng phát hiện vẫn còn một số bất cập gây bức xúc cho người dân và du khách thập phương như hoạt động đổi tiền lẻ ăn chênh lệch, hành khất, đặc biệt là nhà đền cho khách đóng ấn thu tiền trong nội cung đền Bảo Lộc.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nam Định đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc chỉ đạo chính quyền xã Mỹ Phúc và Ban quản lý đền Bảo Lộc chấm dứt việc đóng ấn thu tiền trong nội cung đền Bảo Lộc; đồng thời, tiến hành các biện pháp giám sát để hoạt động này không tái diễn như lắp camera an ninh theo dõi.

Là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đã được xếp hạng, có lễ hội Trần Hưng Đạo nổi tiếng trong vùng, song việc quản lý lễ hội ở đền Bảo Lộc hiện còn những bất cập, tồn tại dịch vụ "chặt chém" khách hành hương.

Khu vực khuôn viên di tích bị biến thành một khu chợ lộn xộn với hàng chục kiốt, quầy hàng nằm dọc hai bên lối vào, trong sân đền với đủ thứ để bán, từ sớ, ấn trạch, bùa hộ mệnh, hàng mã, cờ đến dịch vụ đổi tiền lẻ.

Đặc biệt, tại khu vực cánh phải đền chính cũng có 3-4 quán bún, phở, không chỉ gây mất mỹ quan cho di tích quốc gia mà còn vi phạm Luật di sản. Đó là chưa kể phí trông giữ phương tiện được thu cao hơn nhiều so với mức quy định đã được HĐND tỉnh Nam Định thông qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước