Cảm động câu chuyện của người vô tội sau 10 năm ngồi tù

cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn-Thứ năm, ngày 05/03/2015 20:27 GMT+7

(VTV.vn) - Ông Nguyễn Thanh Chấn đã được cởi bỏ bộ quần áo tù nhân, được tuyên bố không có tội sau hơn 10 năm ngồi tù với tội danh giết người, cướp của.

Ông Chấn đã được trở về với gia đình, cùng với hàng xóm ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Sau khi các cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện các thủ tục theo luật định, xin lỗi công khai tại xã và tuyên bố vô tội với tội danh giết người, đến cuối năm 2014, ông Chấn vẫn còn 2 bản án chưa được xóa.

Vào ngày 26/1/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng về việc tuyên hủy 2 bản án liên quan đến trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại và cấp dưỡng nuôi con nhỏ cho người bị hại.

Hai bản án cuối cùng đã được tuyên là vô hiệu lực. Vấn đề của ông hiện nay là làm các thủ tục để được hưởng tiền đền bù của Nhà nước cho hơn 3.000 ngày ngồi tù oan với số tiền được ông đề nghị khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng là việc vô cùng khó vì cơ quan nhà nước yêu cầu vợ ông, những thân nhân trong gia đình phải kê khai và có giấy tờ chứng minh, từ vé xe ô tô đi lại của 10 năm trước để có căn cứ nhận bồi thường theo quy định.

Như vậy, mọi tội danh, mọi bản án của ông Chấn đã được gỡ bỏ và ngày mai (6/3) dự kiến sẽ diễn ra phiên tòa xét xử nghi phạm thực hiện vụ án này.

Tâm trạng của ông Chấn hiện giờ ra sao? Trong chương trình Cuộc sống thường ngày, phóng viên VTV đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Chấn xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước