Cam quấn nilon trên thị trường không phải cam sành Hà Giang

Tuấn Quỳnh (Đài PT-TH Hà Giang)-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:27 GMT+7

VTV.vn - Cam sành Hà Giang hiện nay đã hết vụ, sản lượng còn lại tại các nhà vườn là rất ít nên thông tin lan truyền trên mạng xã hội vừa qua chỉ là tin đồn thất thiệt.

Trong thời gian qua, trên mạng xã hội và một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin thất thiệt về hiện tượng được cho là cam Hà Giang ủ thuốc sau đó bán ra thị trường. Mặc dù đây là thông tin lan truyền trên Internet, không chính thống song phần nào nó cũng đã gây ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng đặc biệt thương hiệu sản phẩm cam sành Hà Giang mà các cấp, các ngành và người nông dân tỉnh Hà Giang đang nỗ lực xây dựng.

Theo gia đình ông Hoàng Quyết Thắng ở xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng cam, để đảm bảo cho năng xuất của cây cam vụ tiếp theo, người trồng cam sẽ không giữ quả lâu trên cây mà sẽ tiến hành thu hoạch ngay khi cam vừa chín.

Hầu hết các hộ nông dân trong xã Vĩnh Hảo gần như đã bán hết cam từ cách đây 1,5 tháng. Hiện nay, nhiều vườn cam ở Hà Giang đã ra hoa, đậu quả được gần 1 tháng.

Nhièu nhà vườn cho biết, sản lượng cam còn lại trên các nhà vườn còn rất ít, chủ yếu phục vụ cầu tại địa phương, do đó việc tại thị trường các tỉnh thành khác có bày bán sản phẩm gắn mác cam sành Hà Giang với giá từ 12 đến 15.000 đồng/kg là không đúng sự thật.

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu sản phẩm cam sành Hà Giang, trong niên vụ năm 2015 - 2016 qua kiểm tra, kiểm soát cơ quan quản lý nhà nước không phát hiện bất cứ vụ việc nào liên quan đến việc sử dụng thuốc, hóa chất cấm để bảo quản cam. Cũng trong năm 2015 - 2016, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Giang đã 5 lần lấy mẫu sản phẩm cam sành trên thị trường để gửi về TƯ xét nghiệm thành phần, song kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các thành phần đều đạt tiêu chuẩn.

10 thực phẩm phổ biến có nguy cơ ngậm hóa chất cao 10 thực phẩm phổ biến có nguy cơ ngậm hóa chất cao

VTV.vn - Dưới đây là 10 loại rau, quả quen thuộc được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày có nguy cơ cao ngậm hóa chất, chứa nhiều tồn dư của thuốc trừ sâu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước