Cận cảnh “công nghệ” tẩy, rửa vỏ chai để thành rượu "xịn"

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 10:21 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên VTV đã rất vất vả để có thể ghi lại cận cảnh quy trình tẩy, rửa những chiếc vỏ chai cũ để làm giả, làm nhái các thương hiệu rượu nổi tiếng

Rượu nội cũng bị làm giả, làm nhái tràn lan

Trong chương trình Chào buổi sáng ngày 14/9, phóng viên VTV đã phản ánh những thủ đoạn làm giả, phù phép hàng ngàn vỏ chai rượu thành những chai rượu ngoại nhập có giá trị cao. Và không chỉ rượu ngoại, mà rượu Việt Nam mặc dù giá rẻ nhưng vẫn liên tục bị làm giả, làm nhái. Vẫn với thủ đoạn cũ, các đối tượng đã dùng vỏ chai các thương hiệu lớn của rượu Việt để tái chế, đựng rượu giả. Tuy nhiên, với trường hợp rượu nội, việc làm giả có vẻ ít được sử dụng hơn, bởi nếu làm sẽ dễ bị nhân viên thị trường của các công ty rượu phát hiện. Chính vì vậy, để né tránh, những đối tượng này thường chọn cách làm nhái, tức là giống với thương hiệu rượu trong nước cho dễ bán. Đặc biệt nếu làm nhái, có thể lách được việc bị bắt giữ và xử lý của cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một cơ sở chuyên tái chế vỏ chai cũ đã qua sử dụng tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, từ 10 năm nay và mỗi tháng xưởng nhận tẩy in khoảng 30.000-50.000 chai rượu cũ cho các mối làm rượu. Tất cả vỏ đều là chai đã qua sử dụng của một số nhãn rượu lớn như rượu Hà Nội, Votka Men… Sở dĩ các vỏ chai này được chọn để tái chế là do khi nhận diện vỏ chai, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn với các thương hiệu lớn. Chỉ việc nhái vỏ, sau đó đổ rượu giả vào là có thể dễ dàng nhập nhèm tung ra thị trường.

Quy trình "đặc biệt" tẩy, rửa vỏ chai...

Để ghi lại được cận cảnh quy trình tẩy, rửa những chiếc vỏ chai trên, phóng viên VTV đã vô cùng khó khăn. Theo đó, sau khi những chiếc vỏ chai được thu gom về, chủ cơ sở đã cho chung vào một lò hóa chất, đun nhiệt độ cao để làm bong sạch lớp sơn bên ngoài. Sau đó chúng được rửa với quy trình “đặc biệt”. Điều đáng nói là mặc dù được rửa và in trong một môi trường độc hại, nhưng trên vỏ chai lại chỉ dẫn một cách sai sự thật rằng nó được sản xuất và đóng gói tai khu công nghiệp Thanh Oai, Hà Nội.

Liên quan tới thực tế trên, đại diện hiệp hội rượu bia nước giải khát cho biết, hiện lượng rượu nhái các thương hiệu lớn, địa chỉ ma như thế lại đang chiếm thị phần ngang với sản lượng của tất cả các nhà máy rượu được cấp phép cộng lại. Không ai biết chất lượng bên trong của những chai rượu đó như thế nào, còn các doanh nghiệp mặc dù liên tục bị nhái giả thương hiệu nhưng vẫn nín nhịn không dám đấu tranh.

Trong khi việc xử lý hàng giả, hàng nhái của các cơ quan chức năng còn rất yếu ớt thì thời điểm Tết sắp tới, rượu giả, rượu nhái lại rậm rịch tung ra thị trường. Một chủ cơ sở chuyên sản xuất nhãn mác rượu giả cho biết, hiện hàng chục vạn nhãn mác giả đã được đặt hàng đang trên đường về Việt Nam để chuẩn bị hoàn tất công đoạn ra lò cho những chiếc chai được cạo vỏ, chờ sẵn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước