Cận cảnh xưởng mỡ bẩn nhầy nhụa, đen ngòm tại Bắc Ninh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/05/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Những thùng mỡ, nội tạng lợn đầy ruồi nhặng bâu; những chảo mỡ đen ngòm, sôi sùng sục.. là hình ảnh tại cơ sở chế biến mỡ ở Bắc Ninh, khiến người xem không khỏi rùng mình.

Mỡ, nội tạng lợn hôi thối được thu gom từ khắp nơi về, không được rửa mà đưa ngay vào chảo rán thành mỡ nước, rồi lại đóng vào bao tải mang đi tiêu thụ… là những hình ảnh tại cơ sở sản xuất mỡ tại thôn Đẩu Hàn, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh đã được VTV phát sóng.

Sau một năm, phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 trở lại cơ sở sản xuất mỡ bẩn này và gặp phải sự phản ứng quyết liệt của chủ cơ sở. Cán bộ địa phương cũng không thể vào được xưởng mỡ bẩn. Công an xã được mời đến hiện trường, nhưng phải mất rất nhiều thời gian thuyết phục, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Trưởng công an xã Hòa Long - mới đồng ý kiểm tra cơ sở này.

Cơ sở chế biến mỡ là một căn nhà gạch xập xệ, khung cảnh không khác gì thời điểm trước đây một năm: Vẫn những thùng mỡ thừa, nội tạng lợn ruồi nhặng bâu đầy; vẫn những chảo mỡ đen ngòm, sôi sùng sục với đủ loại phế phẩm từ lợn ở bên trong; vẫn cỗ máy ép mỡ nhầy nhụa với chiếc hố hứng mỡ nước đào ngay trên nền đất bẩn thỉu...

Tại khu vực chứa tóp mỡ, một phụ nữ cố gạn bớt chút mỡ nước chảy ra trên nền đất trước khi đóng gói vào bao tải. Sau quá trình chế biến, những bao tải mỡ được đóng gói chuẩn bị xuất đi khắp nơi.

Phát hiện có đoàn kiểm tra, chủ cơ sở mới vội vàng dọn dẹp những lớp mỡ bẩn đóng dày trên nền đất.

Chứng kiến toàn bộ quy trình sản xuất, Phó Trưởng công an xã Hòa Long cho biết không đủ thẩm quyền, chuyên môn để xử lý. Trong khi đó, việc cơ sở này xây dựng ngay dưới hành lang điện cao thế cũng trái với quy định pháp luật.

Dù xây dựng không phép, cơ sở vật chất không đảm bảo nhưng không những không bị xử lý, cơ sở này còn được UBND thành phố Bắc Ninh tiếp tục cấp giấy kinh doanh thực phẩm phụ gia. Với tấm giấy này trong tay, chủ cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động, còn việc kiểm tra của cơ quan chức năng cũng chỉ diễn ra trong vòng 10 phút mà không mang lại kết quả nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước