Cần minh bạch thông tin tới người dân về vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên

Huyền Trang (t/h)-Thứ năm, ngày 23/07/2020 11:39 GMT+7

VTV.vn - UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương công bố kết quả quan trắc môi trường do vụ cháy gây ra, sớm thông tin công khai cho người dân được biết.

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất tại Long Biên, Sở Công Thương thành phố được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt - đơn vị có nhà kho xảy ra đám cháy. UBND quận Long Biên tiếp tục giám sát việc xử lý sự cố môi trường sau vụ cháy, báo cáo lại UBND TP Hà Nội trong tháng 7 này.

Công an Thành phố tăng cường kiểm tra, thẩm định phương án phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở nêu trên, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất và buôn bán xăng dầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra đối với những đơn vị sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất; công tác kiểm tra, thẩm định phương án ứng phó sự cố tràn dầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố.

Theo thông tin từ UBND quận Long Biên, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu không khí tại khu vực xảy ra cháy và lấy mẫu nước mặt của sông Đuống tại Cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau khi xảy ra cháy nổ.

Báo cáo của Viện Hóa học Môi trường quân sự và kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, khu vực giữa kho hóa chất còn tồn tại những hợp chất dễ cháy như Toluen, n-Butanol, Axeton, Benzen, n-Butylaceta, n-hexan, Cyclo hexan, Metyl Etyl Keton, Etyl Benzen, Xilen, Etyl axetat. Đáng chú ý, thông số Toluen vượt 17,53 lần. Đây hầu hết là các chất độc hại cho sức khỏe.

Khoảng 7h30 ngày 30/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy, ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh. Khoảng 7h45, Công an quận Long Biên nhận được tin báo cháy. Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, nhận thấy đám cháy có quy mô lớn và có nguy cơ ô nhiễm môi trường nên đã huy động đông đảo lực lượng tham gia chữa cháy, trong đó Bộ Tư lệnh Hà Nội điều động phương tiện, lực lượng hóa học tham gia chữa cháy và đo chỉ số nồng độ ô nhiễm môi trường đám cháy. Khoảng 10h cùng ngày, về cơ bản đám cháy được khống chế.


Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tác động ô nhiễm môi trường của vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, tác động ô nhiễm môi trường của vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên

VTV.vn - Đã có nhiều nghi ngại về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sau vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH Cường Việt ở Long Biên vào sáng 30/6.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước