Cân nhắc việc áp dụng khai báo y tế khi nhập cảnh TP Hồ Chí Minh

Vũ Em-Thứ sáu, ngày 29/07/2022 14:30 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, cần cân nhắc áp dụng việc khai báo y tế để giám sát đậu mùa khỉ với hành khách nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu của TP Hồ Chí Minh để sàng lọc sơ bộ bệnh đậu mùa khỉ là đề xuât của UBND thành phố gửi Bộ Y tế trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cân nhắc việc áp dụng khai báo y tế khi nhập cảnh TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay

Theo đề xuất, biểu mẫu khai báo tại các cửa khẩu gồm các yếu tố dịch tễ, tiếp xúc người bệnh, các biểu hiện sức khỏe như sốt, phát ban, nổi hạch. Đề xuất này nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để truy vết, điều tra và xử lý không cho lây lan ra cộng đồng.

Trên thế giới, một số quốc gia cũng đã áp dụng việc khai báo sau khi bệnh đậu mùa khỉ được WHO ban bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia, cần cân nhắc áp dụng việc khai báo này tại TP Hồ Chí Minh về tính hiệu quả và lợi ích đối với các hoạt động du lịch.

Nêu ý kiến về vấn đề này, theo PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y dược, TP Hồ Chí Minh, nếu chỉ thực hiện khai báo y tế ở TP Hồ Chí Minh sẽ ít có hiệu quả trong khi du khách có thể tới các địa phương khác.

Còn theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội Bệnh truyền nhiễm, TP Hồ Chí Minh, phải lưu ý người dân trong việc tiếp xúc với du khách nước ngoài hoặc nếu ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh ở du khách tại các phòng khám cần báo ngay cho cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước