"Cần thiết lập ngay mạng trạm quan trắc động đất ở A Lưới"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2016 14:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, khi các trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, ngày 22/12/2015, một trận động đất có độ lớn 3,4 độ richter đã xảy ra tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Theo thống kê của Trung tâm, từ đầu tháng 12/2015 đến nay, trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xảy ra 4 trận động đất nhỏ, xuất phát từ những xung đột kích thích.

Theo Viện Vật lý Địa cầu, mặc dù khu vực huyện A Lưới đã từng xảy ra trận động đất mạnh 4,7 độ richter nhưng theo quy luật thế giới, những trận động đất này thuộc nhóm trung bình. Riêng trong tháng 12/2015, đã có 5 trận động đất xảy ra liên tục tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Cả năm 2015 đã có 10 trận động đất xảy ra tại huyện miền núi này khiến nhiều người dân địa phương lo lắng.

Trao đổi về vấn đề, TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu - cho biết: "Trong thời gian vừa qua, sau khi xảy ra trận động đất mạnh nhất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kịp thời cử Viện Vật lý Địa cầu vào huyện A Lưới để khảo sát trận động đất đó. Đến nay, Viện Vật lý Địa cầu đã lập những phương án, kế hoạch để nghiên cứu trận động đất, nghiên cứu hoạt động động đất tại khu vực A Lưới. Trước đó, liên tiếp các trận động đất đã xảy ra tại huyện A Lưới với cường độ dao động từ 2,5 - 3,4 độ richter. Đây là những trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại".

Bàn về công tác dự báo các trận động đất, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm: "Trên thế giới chưa thực hiện được việc dự báo động đất mà chỉ có thể phòng, tránh động đất. Đối với khu vực A Lưới, chúng ta nên thiết lập ngay những mạng trạm quan trắc động đất để theo dõi mới có thể khẳng định được đó là động đất kích thích hay động đất do kiến tạo".

Tiếp tục xảy ra động đất tại A Lưới, TT-Huế Tiếp tục xảy ra động đất tại A Lưới, TT-Huế

VTV.vn - Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cho biết, ngày 26/12, tại TT-Huế tiếp tục xảy ra một trận động đất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước