Xác định được nguyên nhân gây động đất liên tiếp ở Huế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/12/2015 10:54 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, một trong những nguyên nhân gây ra liên tiếp các trận động đất tại huyện A Lưới là do động đất kích thích.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, tối 25/12, thêm một trận động đất đã xảy ra trên địa bàn huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế. Trận động đất gần nhất này có cường độ 3,2 độ richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km. Đây là trận động đất thứ 6 xảy ra trong tháng 12 tại huyện A Lưới, khiến người dân địa phương rất lo lắng.

Trước đó, liên tiếp các trận động đất với cường độ dao động từ 2,5 đến 3,4 độ richter xảy ra tại huyện miền núi này cũng như vùng phía Tây thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Như vậy, tính từ tháng 5/2014 đến nay, địa phương này đã đối mặt với 16 trận động đất và nguyên nhân vẫn đang được các cơ quan chức năng tích cực làm rõ.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: "Trong năm 2014, tại huyện A Lưới đã xảy ra khoảng 3, 4 trận động đất. Đầu năm 2015 cũng xảy ra một số trận động đất. Gần đây nhất, tại huyện miền núi này cũng đã xảy ra 6 trận động đất trong tháng 12. Cường độ dao động khoảng từ 2,5 đến 3,4 độ richter. Chúng ta có thể khẳng định, đứt gãy đang hoạt động ở khu vực này.

Những trận động đất với cường độ dao động từ 2 đến 3,9 độ richter là những trận động đất yếu. Những trận động đất yếu khó có thể gây thiệt hại. Chỉ có những trận động đất với cường độ lớn hơn 4, 5 và 6 độ richter mới có khả năng gây thiệt hại lớn".

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, có hai nguyên nhân dẫn tới tình trạng động đất liên tiếp ở Huế. Nguyên nhân thứ nhất là do kiến tạo. Tuy nhiên, gần đây, những hồ thủy điện như thủy điện A Lưới và một số hồ khác cũng được xây dựng tại huyện A Lưới. Trong quá trình xây dựng cũng có thể xảy ra hiện tượng như ở sông Tranh (vụ động đất rất mạnh tại Quảng Nam hồi tháng 3/2015 - PV) - đó gọi là động đất kích thích và chính là nguyên nhân thứ hai.

Chia sẻ với VTV, TS Nguyễn Xuân Anh cũng cho rằng các cơ quan chức năng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế cần quan tâm ngay những việc này, rà soát lại những công trình thủy điện và xem những công trình đó được kháng chấn như thế nào, đồng thời, đánh giá lại toàn bộ tình hình hoạt động động đất ở khu vực. Không những thế, các cơ quan chức năng cũng cần quan tâm ngay để có thể lắp đặt ngay trạm quan trắc cũng như thực hiện nghiên cứu, đánh giá độ nguy hiểm của động đất, đánh giá được mức động đất mạnh nhất tại khu vực đấy như thế nào và đánh giá tính chất của nền đất ở khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước