Tuyến đê biển Đông giữ vai trò chiến lược trong việc bảo vệ vùng ven biển trước tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đây cũng là tuyến phòng thủ quan trọng về quốc phòng – an ninh, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm sinh kế cho người dân ven biển.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ đê tại tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả phòng, chống thiên tai cũng như tính bền vững của công trình đê điều.
Ghi nhận tại xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), một căn nhà kiêm cửa hàng tạp hóa được dựng lên khoảng hai năm nay không chỉ vi phạm hành lang bảo vệ đê mà còn lấn lên cả thân đê. Mặt tiền của ngôi nhà gần như nằm sát mép đê. Đáng chú ý, chủ nhà thừa nhận biết rõ hành vi xây dựng là vi phạm nhưng vẫn tiến hành.
Bà Võ Thu Hồng, xã Vĩnh Hậu A, Hòa Bình, Bạc Liêu, cho biết: "Chính quyền địa phương đâu có cho. Người ta xuống lập biên bản mình. Biết là vi phạm đê điều nhưng vì hoàn cảnh gia đình mình vẫn phải cất để buôn bán".
Tuyến đê biển Đông qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu có chiều dài gần 53 km. Theo quy định, hành lang bảo vệ đê là 200 m phía biển và 25 m phía đồng, tính từ chân đê trở ra. Tuy nhiên, đến nay, trên toàn tuyến đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xây dựng nhà ở, công trình tạm, lều quán mua bán trong khu vực hành lang bảo vệ đê.
Một số người dân cho rằng việc cắm mốc giới không được thông tin rõ ràng nên họ không biết đó là mốc giới hành lang bảo vệ đê.
Ông Vũ Văn Thuận, xã Vĩnh Hậu A, Hòa Bình, Bạc Liêu, chia sẻ: "Các anh vô cắm mốc cách 200 m nhưng không nói là mốc đó để làm gì. Dân không biết. Giờ làm nhà cấp 4 để tránh mưa tránh gió. Các anh cấm là không được".
Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tích cực tìm giải pháp xử lý. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc, khó khăn, đặc biệt là về cơ sở pháp lý, nên đến nay hoạt động vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.
Ông Phạm Thanh Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu, cho biết: "Do Bộ Nông nghiệp và Môi trường chưa phân cấp tuyến đê nên chúng tôi chưa có cơ sở pháp lý để xử phạt hành vi vi phạm hành lang đê. Nếu có xử phạt thì chúng tôi cũng chỉ có thể phối hợp với địa phương xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích. Để xử lý dứt điểm thì khi có phân cấp đê, chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh cắm mốc để làm cơ sở pháp lý xử lý vi phạm".
Thực tế cho thấy, các vi phạm hành lang bảo vệ đê biển Đông tại tỉnh Bạc Liêu đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quy hoạch, quản lý đất rừng phòng hộ; đồng thời tạo áp lực lên tài nguyên đất đai ven biển, làm xấu cảnh quan và tác động đến môi trường sinh thái. Nếu không được xử lý kịp thời, những vi phạm này có nguy cơ tạo thành tiền lệ xấu, làm suy giảm hiệu lực của pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý lâu dài trong tương lai.
Bình luận (0)