Cảnh báo giả danh Công an lừa đảo người già

Thanh Tùng-Thứ ba, ngày 19/01/2021 09:34 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, những nhóm người yếu thế, nhẹ dạ đang là những con mồi béo bở mà các đối tượng lừa đảo tập trung nhắm tới.

Mới đây, một cụ bà 76 tuổi nhận điện thoại từ một người lạ tự xưng là Công an và được thông báo rằng: một nhóm đối tượng đã sử dụng tài khoản và chứng minh nhân dân của bà vay tiền để mua bán ma túy. Do vậy, yêu cầu bà bí mật phối hợp cơ quan điều tra bằng cách rút tất cả tiền trong sổ tiết kiệm rồi chuyển vào tài khoản do đối tượng cung cấp. Tiền sẽ được hoàn trả  đầy đủ sau khi điều tra xong.

Để chứng minh mình trong sạch, bà đã chuyển 33 triệu đồng vào tài khoản đối tượng yêu cầu.

Đây là những chiêu thức được các đối tượng áp dụng để lừa đảo. Nhiều người vì lo lo sợ và muốn chứng minh bản thân không liên quan đến các vụ việc nên đã làm theo yêu cầu của bọn tội phạm. Nạn nhân phần lớn là người già, người bệnh, phụ nữ mới ly hôn.

Càng về cuối năm, số người bị lừa càng nhiều. Trong 90 ngày qua, Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên và Công an thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tiếp nhận gần 25 đơn tố giác với số tiền bị lừa hàng tỷ đồng.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, yêu cầu của người lạ. Hãy lập tức xác minh số gọi đến; không cung cấp số điện thoại riêng, tài khoản, thẻ tín dụng và thông tin cá nhân cho bất kỳ ai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước