Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch H5N1 tại Cà Mau

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/02/2016 07:07 GMT+7

Tại tỉnh Cà Mau, nguy cơ tái bùng phát dịch H5N1 được tiềm ẩn. (Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Từ tháng 01/2016 đến nay tại tỉnh Cà Mau, virus cúm gia cầm H5N1 đang xuất hiện tràn lan trên đàn vịt sống và môi trường.

Kết quả giám sát sự lưu hành của virus cúm gia cầm H5N1 từ tháng 01/2016 đến nay tại tỉnh Cà Mau cho thấy, loại virus này đang xuất hiện tràn lan trên đàn vịt sống và môi trường tại các chợ Thới Bình, Trần Văn Thời. Mức báo động của virus H5N1 cao nhất từ trước đến nay tại địa phương này, lên tới 75%. Điều đáng ngại nhất hiện nay là virus này còn có thể lây lan sang người. Hiện ngành Thú y tỉnh Cà Mau đang tăng cường công tác tiêu độc khử trùng và khuyến cáo bà con chăn nuôi chú trọng phòng chống dịch để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra khi dịch bùng phát.

* Tái diễn tình trạng khai thác thủy sản trái phép tại cảng biển Chân Mây

Hiện nay, tình trạng khai thác thủy sản trái phép trong khu vực cảng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) lại diễn ra rầm rộ bởi đây là cao điểm đánh bắt tôm hùm giống. Với mức thu bình quân của mỗi hộ dân vào khoảng vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/ngày, nguồn lợi trước mắt đã khiến cho hơn 100 hộ dân bất chấp quy định của cơ quan chức năng, gây mất an toàn hàng hải. Từ năm 2015 đến nay, đã có trên 10 trường hợp tàu gặp sự cố do vướng vào lưới. Con số này sẽ không dừng lại ở đó nếu tình trạng này không được ngăn chặn.

* Quảng Trị: Rau xà lách xoong được mùa được giá

Hiện bà con nông dân trồng xà lách xoong tại xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang rất phấn khởi vì rau được giá. Mỗi hecta xà lách xoong có thể mang lại 400 - 500 triệu đồng đối với những vùng ruộng tốt. Tại những vùng xa mạch nước, xà lách xoong cũng mang lại từ 200 - 250 triệu đồng. Hiện địa phương này có gần 30ha trồng rau xà lách xoong. Dự kiến, thương hiệu xà lách xoong Gio An sẽ sớm được xây dựng trong thời gian tới.


Thu hoạch rau xà lách xoong ở xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: baoquangtri.vn)

Thu hoạch rau xà lách xoong ở xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: baoquangtri.vn)

* Chế tạo thành công máy vớt bèo tại TT-Huế

Trung tâm ứng dụng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa nghiên cứu và chế tạo thành công máy vớt bèo tự động. Chiếc máy này có dạng vít tải xoắn ốc, phía đầu vào để hở khoảng 1m để lưỡi xoắn của vít tải tiếp xúc trực tiếp với bèo tây. Khi vít tải vận hành có tác dụng hút bèo tây và nước, chuyển bèo dần lên phía trên. Sau đó, bèo được băm nhỏ và đẩy ra ngoài. Một chiếc máy vớt bèo có giá 35 triệu đồng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước