Cảnh báo nguy hiểm khi người trẻ mắc COVID-19

Quỳnh Anh-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 13:06 GMT+7

VTV.vn - Trong đợt dịch COVID-19 lần này, có những trường hợp người trẻ tuổi bị mắc và có diễn biến nặng.

Nhiều ý kiến cho rằng đợt dịch COVID-19 lần 4 tại Việt Nam có diễn biến phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Đáng lưu ý, có nhiều trường hợp còn trẻ tuổi nhưng tình trạng nặng tiến triển nhanh, thậm chí tử vong dù không mắc bệnh lý nền. Trong thời điểm dịch đang tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp tại một số địa phương, các chuyên gia một lần nữa lên tiếng cảnh báo về thực trạng nguy hiểm này.

Mới đây, một nam sinh viên Nam 22 tuổi mắc COVID-19 có tình trạng bệnh rất nặng, được Bệnh viện Chợ Rẫy chạy ECMO tim phổi nhân tạo, tiên lượng nguy kịch. Người anh trai của bệnh nhân này cũng có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh.

Cảnh báo nguy hiểm khi người trẻ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc COVID-19 có diễn biến nặng

Trước đó, một nữ công nhân 38 tuổi đã tử vong vì COVID-19, dù không có bệnh lý nền. Đây đều là những trường hợp bệnh nhân nặng trẻ tuổi trong khi không ít người vẫn cho rằng COVID-19 chỉ có thể "quật ngã" được người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các trường hợp mắc COVID-19 gặp biến chứng nặng nhất là từ 65 tuổi trở lên và mắc bệnh lý nền như tim mạch, cao huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo khi nhiễm SARS-CoV-2, bất kỳ ai hay lứa tuổi nào cũng đều có khả năng diễn biến nặng và có thể tử vong.

Theo thống kê có khoảng 15% bệnh nhân COVID-19 sẽ chuyển nặng và 5% chuyển nguy kịch. Đáng nói, tốc độ trở nặng ở các bệnh nhân trẻ lần này nhanh hơn so với đợt dịch trước, từ vài ba tuần rút ngắn chỉ còn vài ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước